advertisements
Friday, 25/03/2022 - 08:14:47

Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong máu người


Mẫu vi nhựa trên các ngón tay (Getty Images)

 

HÒA LAN - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã phát hiện hạt vi nhựa (microplastic) trong máu người, sau khi phân tích mẫu máu từ 22 người trưởng thành khỏe mạnh và tìm thấy hạt vi nhựa trong 80% số mẫu.

Kết quả này được công bố trong tạp chí khoa học Environmental International. Những hạt nhựa vô cùng nhỏ này có thể di chuyển tự do khắp cơ thể và mắc kẹt trong các cơ quan, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các nhà khoa học đang theo dõi để tìm hiểu toàn bộ phạm vi ảnh hưởng của hạt vi nhực đến sức khỏe con người trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Một số cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm đã cho thấy hạt vi nhựa gây hại cho tế bào con người. Việc các hạt bụi ô nhiễm trong không khí xâm nhập vào cơ thể người cũng liên quan đến hàng triệu ca tử vong mỗi năm.

Một lượng lớn rác thải nhựa đang phân tán trong môi trường và hạt vi nhựa xuất hiện trên khắp thế giới, từ những ngọn núi cao nhất đến những vực sâu nhất dưới Thái Bình Dương. Thức ăn và nước uống có thể chứa hạt vi nhựa, thậm chí không khí mà con người hít thở cũng có thể đưa chúng vào cơ thể. Những hạt vi nhựa cũng được tìm thấy trong chất thải của người lớn và trẻ em.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học kiểm tra mẫu máu từ 22 người trưởng thành khỏe mạnh và 17 người có hạt vi nhựa trong cơ thể.

Nhựa PET, loại nhựa thường dùng cho chai nước uống, được tìm thấy trong một nửa số mẫu phân tích. 1/3 số mẫu chứa polystyrene, loại nhựa dùng cho bao bì thực phẩm và các sản phẩm khác. 1/4 số mẫu chứa polyethylene, vật liệu chính của các loại túi nhựa.

"Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy chúng ta có các hạt polymer trong máu. Chúng tôi sẽ mở rộng nghiên cứu và tăng kích thước mẫu, tăng số lượng polymer được đánh giá và thực hiện nhiều công việc khác,” chuyên gia về độc tố sinh thái Kick Vethaak, giáo sư tại đại học Vrije Universiteit Amsterdam, Hòa Lan, cho biết.

Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, hàm lượng vi nhựa trong phân của trẻ sơ sinh cao gấp 10 lần người lớn. Nguyên nhân có thể liên quan đến việc ngày này, phần lớn trẻ sơ sinh được cho ăn bằng bình nhựa.

Trong quá trình này, trẻ em có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày. "Chúng ta cũng biết rằng trẻ nhỏ dễ tổn thương hơn khi tiếp xúc với các hạt và chất hóa học. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng,” ông Vethaak nói.

Nghiên cứu mới sử dụng công nghệ hiện đại để kiểm tra các hạt nhỏ đến 0.0007 milimét, với một số mẫu máu chứa nhiều hơn 2 loại nhựa. Kết quả có thể không chính xác nếu sử dụng vật liệu thí nghiệm bằng nhựa. Do đó, nhóm chuyên gia sử dụng các ống thủy tinh để loại trừ khả năng nhiễm hạt nhựa từ vật chứa.

"Câu hỏi đặt ra là lượng nhựa này ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể người. Hạt vi nhựa có được giữ lại trong cơ thể không? Chúng có di chuyển đến các cơ quan nội tạng quan trọng hay không? Liệu lượng vi nhựa này có đủ cao để gây bệnh không? Chúng tôi cần tài trợ cho các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu những vấn đề đó,” ông Vethaak nói.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements