Tuesday, 23/07/2019 - 06:42:52

Lần đầu tiên Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì mua dầu Iran


Chính quyền Trump sẽ trừng phạt một công ty nhà nước của Trung Quốc vì mua dầu của Iran – một hành động chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng. Trong bài nói chuyện về chính sách ngoại giao tại một hội nghị ở Florida, Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng hãng Zhuhai Zhenrong và giám đốc Li Youmin đang “vi phạm các giới hạn mà Hoa Kỳ áp đặt lên ngành khai thác dầu của Iran.”

Đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng Thống Donald Trump trừng phạt một công ty và một giám đốc Trung Quốc, vì vi phạm lệnh cấm mua dầu của Iran. Hành động này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung vốn đang trong chiến tranh thương mại, cũng như căng thẳng Mỹ - Iran sau hàng loạt xung đột ở vùng Vịnh.
Bộ Tài Chính, cơ quan thực hiện các lệnh cấm vận, đã thêm tên công ty và vị giám đốc mà Ngoại Trưởng Pompeo nhắc đến vào danh sách bị trừng phạt liên quan đến Iran vào ngày thứ Hai. Bắc Kinh trước đây đã phản đối lệnh cấm vận của Hoa Kỳ và cho biết sẽ tiếp tục nhập cảng dầu từ Iran. Tổng Thống Trump đã ra lệnh trừng phạt ngành dầu thô của Iran, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Tuy vậy, ông Trump vẫn miễn cấm vận đối với 8 nước, cho phép tiếp tục mua dầu từ Iran, tuy nhiên, sự miễn trừ này đã hết hạn vào tháng 5 vừa qua. Sau đó, Hoa Kỳ yêu cầu 8 nước nêu trên ngừng mua dầu Iran, trong đó có Trung Quốc, nước nhập cảng nhiều dầu nhất từ Iran.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising