Sunday, 20/03/2016 - 10:50:14

Làm sao cứu trẻ em bị kẹt "chim" vào dây khóa quần?Một phương pháp xem có vẻ hữu hiệu nhất là dùng chất nhờn như dầu mỡ bôi trơn thoa nhiều lên khắp vùng da bị kẹt, dây kéo và dương vật của trẻ. Đợi khoảng 15-20 phút, da bị kẹt có thể tự tuột ra khỏi zipper.


Khi tai nạn này xảy ra, em trai thường rất đau, còn la toáng lên và rất hoảng hốt, khiến người lớn cũng hoảng hồn theo. Đa số người nhà sẽ làm theo trực tính là ráng kéo khóa quần lên xuống để mong giải phóng phần da bị kẹt. Tuy nhiên điều này có thể gây tổn thương, bầm dập thêm vùng da bị kẹt và gây đau đớn nhiều hơn cho trẻ.

Bác sĩ đề nghị một mẹo đơn giản là nếu có loại dầu bôi trơn nào trong nhà như dầu ăn canola oil, olive oil hay corn oil cũng được, và thoa hoặc tưới nhiều lên khắp vùng da bị kẹt, zipper hay phec-mơ-tuya và “chim” của trẻ. Đợi khoảng chừng 15 phút, mọi chuyện sẽ bình an vô sự.

Nếu muốn nhanh hơn và có sẵn kéo ở đó, có thể làm theo cách sau:

- Nếu da đầu dương vật bị kẹt giữa đường răng của phéc mơ tuya:

Lấy kéo cắt ngang đường răng kéo nằm dưới chỗ kẹt và tách hai đường răng ra để giải tỏa phần da kẹt.
Nếu có kéo mạnh nữa (thường là kiềm cắt dây kim loại), có thể cắt thanh ngang của khóa trượt để hai bản trước sau của khóa trượt được tách ra. Sau đó tiếp tục tách hai đường răng ra để giải phóng phần da kẹt.
Nếu da đầu dương vật bị kẹt đúng ngay khóa trượt:

- Không nên cắt tại nhà vì có thể nguy hiểm. Chỉ nên thử bôi nhiều dầu vào vùng kẹt xem có thể tự trượt ra không, hoặc thử kéo khóa xuống sau khi bôi dầu. Nếu không được, đừng nên thử kéo khóa lên xuống nhiều lần mà nên đưa em bé đến phòng cấp cứu ở bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

Không nên để da kẹt vào khóa trong thời gian lâu vì có thể gây sưng nề, nhiễm trùng và khó khăn cho việc can thiệp sau đó. Lúc nào cũng phải bình tĩnh, trấn an bé, giải thích điều đang làm cho bé biết để có sự hợp tác của em.

Nếu tự giải quyết được tai nạn tại nhà, nên cho bé đi khám bác sĩ để đánh giá tổn thương nếu:

- Có vết thương da hở.

- Có chảy máu.

- Nếu bé đi tiểu đau, hoặc thấy có máu trong nước tiểu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp