Thursday, 08/11/2018 - 09:50:20

Lại thêm một vụ nổ súng, lần này tại Thousand Oaks, 13 người chết

NAM CALIFORNIA – Với vũ khí là bom khói và súng ngắn, một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến, mặc toàn đồ đen, đã nổ súng tại một quán bar ở Thousand Oaks, California, giết chết một trung sĩ cảnh sát và 11 người khác. Hung thủ sau đó đã tự sát, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Năm.


Vụ nổ súng xảy ra lúc 11:20 đêm thứ Tư tại quán bar Borderline trên đường Rolling Oaks. Một người cũng bị thương vì đạn bắn, và 15 người khác bị thương nhẹ vì nhảy qua cửa sổ để thoát thân hoặc do nhào xuống gầm bàn tránh đạn.


Đám đông đứng quan sát một đoàn xe đang đưa xác của Cảnh Sát Viên Ron Helus thuộc Ty Cảnh Sát Hạt Ventura rời bệnh viện Los Robles Hospital trưa thứ Năm, 8 tháng 11, 2018 tại Thousand Oaks. Tổng cộng có 12 người bị bắn thiệt mạng trước khi hung thủ tự sát. (David McNew/Getty Images)

Cảnh sát trưởng Geoff Dean nói tay súng đã ngay lập tức bắn một nhân viên an ninh sau khi đi vào quán bar, sau đó quay sang bắn một số nhân viên an ninh, nhân viên, và khách hàng của quán. Hung thủ trước đó cũng ném nhiều trái bom khói vào nhà hàng từ cửa chính.

Nhiều lực lượng an ninh, bao gồm cảnh sát Simi Valley, Oxnard, lực lượng đặc nhiệm SWAT, và cả FBI, đều có mặt tại hiện trường. Nhà chức trách cho biết tay súng là Ian David Long, 28 tuổi, cựu xạ thủ súng máy và là cựu quân nhân từng được thưởng huy chương của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Long đã tự sát sau vụ tấn công. Thi thể hắn ta được tìm thấy trong một văn phòng gần lối vào của nhà hàng. Động cơ của vụ nổ súng vẫn chưa được rõ.

Vũ khí của hung thủ, một khẩu súng ngắn 0.45-caliber, được mua hợp pháp. Long sống tại ngôi nhà trên đường Newbury Park cùng với mẹ, cách nơi gây án khoảng 5 dặm. Vào tháng 4 năm nay, cảnh sát đã được gọi tới nhà của Long vì một vụ mâu thuẫn gia đình. Chuyên gia tâm thần đã nói chuyện với Long trong ngày hôm đó và cho rằng hắn ta bình thường.

Sở cảnh sát Ventura County nói rằng họ chỉ muốn nhắc đến 12 nạn nhân, và không muốn tính luôn hung thủ trong số người chết. Người cảnh sát thiệt mạng trong sự việc được xác định là Trung Sĩ Ron Helus, người đã làm việc 29 cho sở cảnh sát, và đang tính đến việc về hưu vào năm tới. Cảnh sát trưởng Dean nói, ông Helus “đã chết như một người hùng.”

Ông Helus là cảnh sát đầu tiên bước vào trong nhà hàng, và ngay lập tức bị bắn nhiều phát đạn. Một cảnh sát tuần tra đã kéo ông Helus ra ngoài và chờ đội SWAT đến hỗ trợ. Ông Helus qua đời vào sáng sớm thứ Năm tại bệnh viện. Khi các cảnh sát tiến vào quán bar một lần nữa, tay súng đã ngừng bắn. Trang web của quán bar Borderline cho thấy vào tối thứ Tư, quán đang có buổi tụ tập của sinh viên các trường đại học trong khu vực, từ 9 giờ tối tới 2 giờ sáng.
Danh sách 11 nạn nhân được nhà chức trách xác nhận vào chiều thứ Năm:

1. Trung Sĩ Ron Helus, 54 tuổi
2. Cody Coffman, 22 tuổi
3. Justin Meek, 23 tuổi
4. Telemachus Orfanos, 27 tuổi
5. Alaina Housley, 18 tuổi
6. Noel Sparks, 21 tuổi
7. Sean Adler, 48 tuổi
8. Dan Manrique, 33 tuổi
9. Blake Dingman
10. Jake Dunham, 21 tuổi
11. Kristina Morisette, 20

Ron Helus


Cody Coffman


Justin Meek


Telemachus Orfanos


Alaina Housley


Noel Sparks


Sean Adler


Dan Manrique


Blake Dingman


Jake Dunham


Kristina Morisette

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp