Sunday, 29/07/2018 - 06:47:51

Kỹ thuật nhận diện của Amazon xác định sai 28 vị dân cử


Khuôn mặt của 28 vị dân cử này đã bị nhu liệu Amazon Rekognition xác định không đúng. Có người còn bị lầm với thành phần tội phạm. (ACLU)

HOA THỊNH ĐỐN - Cả dân biểu John Lewis của Georgia, lẫn dân biểu Bobby L. Rush của Illinois, đều thuộc đảng Dân Chủ, đều là thành viên của Hội Nghị Da Đen Quốc Hội, và là hai lãnh tụ dân quyền được nhiều người biết mặt.

Thế nhưng công nghệ nhận dạng khuôn mặt do Amazon tạo ra, một phương pháp nhận diện đang được một số sở cảnh sát và các tổ chức khác sử dụng, lại xác định hai nhà lập pháp này là những người đã bị bắt vì phạm tội, theo tin Liên Minh Các Quyền Tự Do Dân Sự Mỹ (A.C.L.U.) trong tuần qua.

Những lỗi xảy ra đó là một phần của một cuộc thử nghiệm lớn hơn, Trong đó nhóm dân quyền A.C.L.U.) dùng nhu liệu nhận dạng khuôn mặt của Amazon để so sánh những bức ảnh của tất cả các nhà lập pháp liên bang, dựa trên kho dữ liệu gồm 25,000 tấm hình chân dung công khai. Trong cuộc thử nghiệm đó, công nghệ Amazon so đôi một cách không chính xác 28 thành viên Quốc Hội với những người đã bị bắt, chiếm tỷ lệ lỗi 5 phần trăm nơi các nhà lập pháp. Cuộc thử nghiệm này đã nhận dạng sai một cách không cân xứng các thành viên của Quốc Hội người Mỹ gốc Phi Châu và gốc Latino, xác định họ chính là những người trong các tấm ảnh chụp khuôn mặt.

Ông Jacob Snow, một luật sư chuyên về công nghệ và các quyền tự do dân sự của A.C.L.U. tại Bắc California, cho biết, “Cuộc trắc nghiệm này xác nhận rằng việc nhận dạng khuôn mặt là thiếu sót, thiên vị, và nguy hiểm.”

Nina Lindsey, một phát ngôn viên của Amazon Web Services, nói rằng các khách hàng của công ty này đã dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của họ vào nhiều mục đích có lợi ích khác nhau, trong số đó có việc ngăn chặn nạn buôn người, và việc giúp các trẻ em mất tích đoàn tụ với gia đình. Bà nói thêm rằng trong cuộc thử nghiệm của họ, A.C.L.U. đã dùng công nghệ đối chiếu khuôn mặt của công ty, được gọi là Amazon Rekognition, một cách khác biệt với cách công ty này đề nghị cho các khách hàng thuộc ngành thực thi công lực.

Nhu liệu nhận dạng khuôn mặt của Amazon so sánh sai các bức ảnh của Dân Biểu Bobby L. Rush, Đại Sứ John Lewis, và Nghị Sĩ Edward Markey với những tấm hình của những người đã bị bắt. Một bản phúc trình A.C.L.U. cho biết như vậy.

Bà nói rằng các sở cảnh sát thường không dùng nhu liệu này để đưa ra quyết định hoàn toàn tự trị về căn cước của người ta.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp