Sunday, 19/01/2020 - 06:57:40

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 29 năm qua

BẮC KINH - Chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ đã khiến tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa GDP của Trung Quốc năm 2019 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Bắc Kinh có thể buộc phải đưa ra thêm các biện pháp kích thích để khôi phục nền kinh tế trong thời gian tới.
Số liệu từ Cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết, tăng trưởng GDP năm 2019 của nước này đạt 6.1%, so với 6.6% năm 2018. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990, mặc dù vẫn nằm trong khoảng dự báo của chính phủ nước này.
"Chúng tôi dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại, xuống dưới 6% trong năm tới,” ông Masaaki Kanno, kinh tế trưởng tại hãng tài chính Sony Financial Holdings ở Tokyo, nhận xét. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng kinh tế Trung Quốc khó giảm đột ngột bởi có chính sách hỗ trợ của chính phủ, nhưng sẽ vẫn duy trì đà sụt giảm. Sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc được cho là do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, cũng như tình trạng nợ chính quyền địa phương tăng, nhu cầu tiêu thụ giảm.
Tuy Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm hạ nhiệt thương chiến, nhưng triển vọng kinh tế Trung Quốc vẫn khó hồi phục. Thỏa thuận thương mại được cho là sẽ cải thiện niềm tin của các công ty, nhưng nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng thực hiện cam kết của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements