advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:15:13

Kinh tế Nam Hàn gặp nguy vì tỷ lệ sinh quá thấp

 

SEOUL – Nam Hàn một lần nữa lại phá kỷ lục tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới của chính nước này. Đây là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, nghiêm trọng hơn cả dịch Covid-19. Hồi giữa tuần trước, chính quyền Nam Hàn thông báo mỗi phụ nữ Nam Hàn sinh trung bình 0.92 đứa trẻ trong suốt cuộc đời, thấp hơn nhiều so với con số 2.1 cần thiết để duy trì dân số ổn định. Số trẻ sơ sinh tại Nam Hàn đã giảm 7.3% trong năm 2019 so với năm trước đó. Đặc biệt, tỷ lệ sinh giảm rất mạnh ở nhóm phụ nữ Nam Hàn trong độ tuổi gần 30.
Giới chuyên gia nhận xét tình trạng thiếu trẻ em đe dọa tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Nam Hàn, bởi lực lượng lao động giảm trong khi tỷ lệ người già trên tổng dân số ngày càng cao. Tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Nam Hàn Lee Ju-yeol thừa nhận tỷ lệ sinh thấp là một trong những rào cản kinh tế lớn nhất đối với quốc gia này, trong thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Theo Cơ quan thống kê Nam Hàn, dân số trong độ tuổi lao động ở nước này đã đạt đỉnh trong năm 2018 với 38 triệu người và sẽ giảm một nửa vào năm 2067. Số người già đến tuổi nghỉ hưu cũng đang ngày càng tăng áp lực lên hệ thống lương hưu nước này.
Theo Ngân hàng thế giới WB và Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế OEC, tỷ lệ sinh của Nam Hàn năm 2018 là 0.98, thấp nhất thế giới. Sau đó là Nhật Bản và Ý, với tỷ lệ lần lượt là 1.4 và 1.3. Hiện, nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với thách thức lớn từ dịch Covid-19. Các ngân hàng đầu tư và các tổ chức kinh tế lớn dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Nam Hàn sẽ rớt xuống dưới 2% trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements