advertisements
Wednesday, 29/04/2020 - 06:15:55

Kinh tế Hoa Kỳ trải qua quý tệ nhất kể từ khủng hoảng 2008


Chỉ có nghề bán quan tài là khá nhất, nhưng cũng buồn thảm nhất trong đại dịch coronavirus. Hình chụp ngày 29 tháng 4, 2020 tại một nhà quàn với những quan tài đã được bán cho khách ở thành phố New York. (Spencer Platt/ Getty Images)

 

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) quý I của Hoa Kỳ đã giảm 4.8%, đánh dấu tình trạng kinh tế kém nhất trong 12 năm qua. Tuy nhiên, đây chưa phải điều tệ nhất vì GDP quý II còn có thể giảm tới 30%. Bộ Thương Mại vào thứ Tư cho biết, GDP quý I đã giảm 4.8% do ảnh hưởng của Covid-19. Đây là sự sụt giảm tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào hơn 1 thập kỷ trước. Trong quý IV năm 2008, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đã giảm 8.4%.     

Nền kinh tế Hoa Kỳ dường như đang bước vào suy thoái khi chi tiêu của người dân và hãng xưởng giảm mạnh trong quý I, do ảnh hưởng của các lệnh “ở tại nhà.”

Theo báo cáo của Bộ Thương Mại, chi tiêu của người Mỹ đã giảm 7.6% và đầu tư của hãng xưởng giảm 8.6%. Việc người dân đổ xô vào các cửa hàng để mua thực phẩm và đồ gia dụng dự trữ vẫn không đủ để bù đắp tổn thất trong việc giảm chi tiêu cho ăn uống tại nhà hàng, mua xe, giải trí... 

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích dự đoán điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong quý II có thể giảm hơn 30% - mức lớn nhất kể từ Đại suy thoái. Hoa Kỳ sẽ chính thức được coi là suy thoái nếu trải qua 2 quý tăng trưởng âm.

Hiện tại, hơn 26 triệu người Mỹ đang thất nghiệp và nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ đang trên bờ vực phá sản, do họ không đủ tiền để duy trì cửa tiệm trong vài tuần mà không có khách hàng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements