Wednesday, 20/12/2017 - 09:13:09

Kim Jong-un xử tử một quan chức vì làm trễ chương trình hạt nhân?


Kim Jong-un trong hình mà Cộng Sản Bắc Hàn nói là chụp trong tháng Hai 2017. Liệu những người đứng chung quanh còn sống hãy đã bị xử tử vì không làm cho lãnh tụ được hài lòng?

HÁN THÀNH – Làm việc cho một lãnh tụ vừa độc tài và vừa ác độc, như Kim Jong-Un hay Kim Chánh Vân, thì có thể chết bất cứ lúc nào. Đó là chuyện đã xảy ra cho một quan chức cao cấp trong lãnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Cộng Sản Bắc Hàn.

Các nguồn tin từ Nam Hàn và Nhật Bản cho biết Cộng Sản Bắc Hàn có thể đã hành quyết một quan chức phụ trách các cơ sở thử nghiệm hạt nhân, và nếu đúng thì đây là vụ xử tử thứ nhì được tiết lộ ra ngoài thế giới cộng sản trong vòng một tuần.

Nạn nhân mới nhất là ông Park In-young, người đứng đầu Văn Phòng 131 của Bắc Hàn. Đây là một bộ phận thuộc Ủy Ban Trung Ương của đảng cầm quyền được giao nhiệm vụ trông coi các cơ sở quân sự, chẳng hạn như cơ sở thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất Punggye-ri và Trạm Phóng Vệ Tinh Sohae.

Trích dẫn lời một kẻ vừa đào thoát khỏi Bắc Hàn, báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin rằng ông ấy có thể đã bị trừng phạt về những vụ chậm trễ trong vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và cũng là vụ thử nghiệm mạnh nhất, vào ngày 3 tháng Chín vừa qua. Cuộc thử vũ khí đó ban đầu được dự trù diễn ra trong mùa xuân, nhưng bị hoãn lại vì những bước chậm trễ trong việc xây dựng đường hầm.

Người đào thoát ấy nói, “Hình như ông ấy bị quy trách nhiệm khi kế hoạch nổ mìn bị trì hoãn tại cơ sở hạt nhân đã đẩy ngày thử nghiệm sang tháng Chín, trong lúc ngày đó ban đầu được ấn định là vào mùa xuân.”
Tờ báo ấy cũng suy đoán rằng số phận của ông Park In-young có thể đã bị đưa vào sổ đen bởi vụ một sụp đổ đường hầm trong tháng Mười, giết chết khoảng 200 người. Tin sập hầm từng bị Cộng Sản Bình Nhưỡng phủ nhận.

Nhật báo Chosun Ilbo của Nam Hàn trước đó cũng đưa tin rằng vụ thử bom hydrogen, gây ra một trận động đất mạnh 6.3 độ, đã làm sập mấy tòa nhà ở gần đó, trong số này có một ngôi trường với hơn 100 trẻ em ở bên trong. Các trường hợp thương vong không được xác nhận bởi chế độ cộng sản đã giấu kín các tin tức.
Nếu được xác nhận, việc hành quyết ông Park nối tiếp vụ mất tích của một phụ tá hàng đầu khác, là tướng Hwang Pyong-so, người cũng bị chế độ này giết chết trong những tháng gần đây.

Ông Hwang, từng ở chính giữa tầng lớp lãnh đạo của Bình Nhưỡng, đã không được thấy từ ngày 13 tháng Mười. Theo phúc trình của cơ quan tình báo Nam Hàn NIS, ông Hwang đã bị bắt và bị đuổi ra khỏi đảng cùng với ông Kim Won-hong, vì tội nhận hối lộ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp