Tuesday, 08/01/2019 - 08:23:25

Kim hỏi ý đàn anh Tập trước khi gặp Trump lần thứ hai

Kim Chánh Ân và Tập Cận Bình (Getty Images)

BẮC KINH - Chính phủ Nam Hàn cho biết hôm thứ Ba, rằng Nam Hàn hy vọng chuyến đi của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chánh Ân) sang Bắc Kinh trong tuần này sẽ đóng vai trò một “bước đệm” cho một cuộc hội kiến thượng đỉnh lần thứ hai, giữa lãnh tụ Bắc Hàn và Tổng Thống Donald Trump.

Kim Jong-un đến Trung Quốc bằng xe lửa vào ngày thứ Ba, nhân dịp sinh nhật lần thứ 35 của ông ta. Chuyến viếng thăm dài bốn ngày, và đây cũng là lần thứ tư Kim dự hội thảo với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Kim và Tập tăng sự hy vọng rằng đây sẽ khởi động những cuộc hội đàm ngoại giao về vấn đề giải trừ hạt nhân, giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, vốn đã bị đình trệ từ cuộc gặp gỡ lịch sử đầu tiên của Kim với Trump tại Singapore trong tháng Sáu.


Một lực lượng xe mô-tô đang hộ tống đoàn xe của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Chánh Ân đến thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Ba, 8 tháng 1, 2019. Đây là lần thứ tư Kim gặp lãnh tụ Tập Cận Bình, và lần thứ nhì để tham khảo ý kiến trước khi dự một cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump tại một địa điểm chưa được loan báo. (Kyodo News via Getty Images)

Cuộc hội kiến giữa Tập và Kim cũng khiến cho người ta suy đoán rằng một hội nghị thượng đỉnh thứ nhì giữa ông Kim và ông Trump có thể sắp diễn ra, mặc dù cho đến nay Bình Nhưỡng cũng như Hoa Thịnh Đốn đều tránh tiết lộ tin tức về hội nghị.

Các viên chức ngoại giao Nam Hàn cho biết, họ trông mong “những cuộc trao đổi cấp cao” giữa ông Kim và ông Tập sẽ có thể góp phần vào tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, và thiết lập nền hòa bình trường tồn trên Bán Đảo Triều Tiên.

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đã ủng hộ một giải pháp dùng thương lượng để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn. Ông Moon cũng khuyến khích những nỗ lực ngoại giao để đưa Bắc Hàn và Hoa Kỳ tới bàn hội nghị.

Vào ngày thứ Ba, một đoàn xe mô-tô dài, trong đó có những chiếc xe hộ tống dành riêng cho các nhà lãnh đạo quốc gia, đã rời khỏi một nhà ga ở Bắc Kinh ngay sau khi một đoàn xe lửa bọc thép đến đó, các cửa sổ được che cho tối đi, dọc theo đường rầy hai bên có cảnh sát và đơn vị bán quân sự canh gác.

Thông Tấn Xã Trung Ương Bắc Hàn, do chính phủ Bắc Kinh điều hành, cho biết ông Kim đến thăm trong bốn ngày, cùng với bà Ri Sol Ju vợ ông và các quan chức hàng đầu, theo lời mời của Tập Cận Bình.

Hai lãnh tụ đã gặp nhau ba lần trong năm ngoái. Những cuộc nói chuyện trực tiếp vào ngày thứ Ba diễn ra trước cuộc hội kiến thượng đỉnh được đề nghị lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump.

Chuyến thăm của ông Kim có thể báo hiệu rằng ông đang thăm dò quan điểm của ông Tập về cuộc hội kiến thượng đỉnh đó, hoặc nhắc nhở Hoa Kỳ về những mối quan hệ mạnh mẽ trong lịch sử giữa Bắc Hàn với Trung Cộng.

Lãnh tụ Bắc Hàn từng tham khảo ý kiến chặt chẽ với Tập Cận Bình, trước và sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Trump ở Singapore.

Kim Jong-un đã ở tại nhà khách Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán được bảo vệ an ninh mức cao ở phía tây thủ đô. Những cuộc hội kiến được tổ chức tại Nhân Dân Đại Hội Đường, trụ sở đồ sộ của cơ quan lập pháp bên cạnh Công Trường Thiên An Môn.

Với chuyến đi thăm Trung Quốc, Kim Jong-un rất muốn nhắc cho chính phủ Trump nhớ rằng ông ta có những cách lựa chọn về ngoại giao và kinh tế, bên cạnh những điều mà Hoa Thịnh Đốn và Hán Thành có thể cung cấp.

Hoa Kỳ quan tâm tới nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm tăng cường quan hệ với Bắc Kinh, vì hầu hết hoạt động thương mại của Bắc Hàn đều thông qua Trung Cộng, và bất kỳ việc cải thiện nào trong các mối quan hệ đều sẽ làm suy yếu chiến lược áp lực tối đa của chính phủ Trump.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp