Tuesday, 12/11/2019 - 07:14:58

Khủng hoảng chính trị tại Bolivia: Bà Jeanine Anez tuyên bố là tổng thống lâm thời


Bà Phó Chủ Tịch Thượng Viện Jeanine Anez (giữa) đang cầm những tập Kinh Thánh trong lúc xuất hiện tại Dinh Quemado tại thủ đô La Paz, sau khi tuyên bố bà là tổng thống tạm thời của Bolivia ngày thứ Ba, 12 tháng 11, 2019. (Getty Images)


LA PAZ – Lãnh đạo Thượng Viện Bolivia Jeanine Anez đã tuyên bố bà là tổng thống lâm thời trong phiên họp quốc hội vào ngày thứ Ba, dù cuộc họp không đủ người vì bị tẩy chay bởi các nhà lập pháp thuộc đảng Xã Hội Chủ Nghĩa của cựu Tổng Thống Evo Morales.
Trong khi đó, ông Morales đã đến Mễ Tây Cơ trong cùng ngày và tuyên bố sẽ tiếp tục “đấu tranh chính trị,” sau khi ông và phó tổng thống phải từ chức vào hai ngày trước đó do làn sóng biểu tình của người dân.
Ông Morales được tiếp đón bởi Ngoại Trưởng Mễ Tây Cơ Marcelo Ebrard, sau đó được trực thăng quân sự đưa đến chỗ ở bí mật. Vào thứ Ba, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại thủ đô La Paz của Bolivia, nhưng lần này là do những người ủng hộ ông Morales gây ra.
Cảnh sát và các chính trị gia đang tìm cách phục hồi sự ổn định trong nước. Khu vực Mỹ Châu đang chia rẽ theo hệ tư tưởng về vụ từ chức của ông Morales. Chính phủ thiên tả của Mexico gọi sự việc là một vụ đảo chính, trong khi Hoa Kỳ nói rằng đây là bước tiến lớn của nền dân chủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements