Sunday, 10/12/2017 - 03:21:36

Không tốt, nếu cho trẻ chơi quá nhiều đồ chơi


Nhiều quá, biết chơi sao cho hết đây? (campestral.blogspot.com)

Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em có quá nhiều đồ chơi dễ bị phân tâm và không thích thú với quá nhiều đồ chơi mà chúng có, thay vì chỉ chơi với vài món mà thôi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Behavior and Development đúng dịp nhiều gia đình đang mua sắm đồ chơi cho các con.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo ở Ohio, Hoa Kỳ, đã tuyển dụng 36 em bé và mời các bé này chơi trong một phòng trong vòng 30 phút, chơi với bốn đồ chơi, và chơi với 16 đồ chơi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ chơi với 4 đồ chơi có nhiều sáng tạo nhiều hơn khi chơi với nhiều đồ chơi hơn. Những trẻ chơi ít đồ chơi sẽ dùng đồ chơi ấy chơi đi chơi lại hai lần, và chơi trong thời gian lâu hơn. Trong khi nếu có nhiều đồ chơi, chúng dẽ chán, và thay đổi đồ chơi thường xuyên.

Các tác giả kết luận rằng cha mẹ, trường học và những nơi nuôi dạy trẻ nên cất bớt các đồ chơi của trẻ và chỉ cần đưa ra một ít món đồ chơi thôi, để khuyến khích trẻ em sáng tạo hơn và cải thiện sự chú ý của chúng.Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Carly Dauch, cho biết: "Nghiên cứu này nhằm xác định xem số lượng đồ chơi trong môi trường trẻ mới biết đi có ảnh hưởng đến chất lượng chơi của trẻ hay không.
Kết quả cho thấy rằng một lượng lớn đồ chơi có thể tạo ra sự phân tâm trong trẻ nhỏ. "Khi được cung cấp ít đồ chơi, trẻ mới biết đi chơi với một đồ chơi lâu hơn, khiến chúng tập trung tốt hơn để khám phá và chơi một cách sáng tạo hơn."

Người Anh đã chi hơn 3 tỉ bảng Anh mỗi năm cho các món đồ chơi và các cuộc khảo sát cho thấy một đứa trẻ sở hữu tới 238 loại đồ chơi khác nhau, nhưng bố mẹ chúng thừa nhận mỗi ngày chúng chỉ chơi có 12 loại đồ chơi chúng yêu thích mà thôi (chiếm 5% tổng số món đồ chơi chúng có).

Còn ở Mỹ thì sao? Chưa thấy có cuộc khảo sát nào về số lượng đồ chơi của trẻ, nhưng mùa nghỉ lễ sắp tới cũng là lúc mà các Ông Già Noel tặng quà cho trẻ. Vì thế, hãy tìm cách tặng quà một cách thông minh hơn, chứ đừng để con trẻ của mình mất đi tính sáng tạo, chỉ vì có quá nhiều đồ chơi.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp