Tuesday, 19/09/2017 - 07:49:16

Không thể bỏ qua lễ hội BIA!

Bài HOÀI MỸ

Chẳng dám nói để dọa già hay dọa non là tình hình nước Đức hiện căng thẳng nhưng không đến mức độ báo động “an ninh nguy cấp” như ở Vương Quốc Anh. Vâng, sinh hoạt tại Đức sở dĩ được “đánh giá” là “khẩn trương” chẳng qua bởi ở đây đang có cuộc chạy đua nước rút vào Bundestagswahl (Quốc Hội); theo đó 24 tháng 9 này là ngày 61.5 triệu cử tri Đức đi làm bổn phận công dân để “chọn mặt” 598 dân biểu để “gửi vàng.” Đó là chưa kể ngoài đôi ba vụ tấn công khủng bố lẻ tẻ, tình hàng xóm láng giềng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trong mấy tháng nay đã “xuống dốc không phanh” đến độ hai nhà lãnh bạo, bà Thủ Tướng Angela Merkel và ông Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan thỉnh thoảng lại choảng nhau bằng những lời qua tiếng lại nặng nề. Thế nhưng dân chúng Đức vẫn “vô tư” tưng bừng đón “Oktoberfest” hay “Beer festival” truyền thống - và du khách từ khắp bốn phương trời vốn “quen mùi thấy mùi... uống nữa” cũng nhân dịp này tuôn về lễ hội để mặc sức mà nốc bia... Số người “ham vui” này được giới tổ chức dự đoán tối thiểu cũng 6 triệu.

Đã khai mạc!

Mặc dù tiếng Đức gọi là Oktoberfest, tức Lễ Hội Tháng 10 - hay Beer festival, tiếng Đức là Wiesn - nhưng luôn luôn được khai mạc vào một thứ Bảy giữa tháng 9. Năm nay là thứ Bảy vừa qua, 16 tháng 9, và là lần thứ 184. Tuy cũng mang danh “Oktober” - tháng 10 với 31 ngày - nhưng mới chỉ tới mồng 3 tháng 10 (cùng là ngày Thống Nhất nước Đức, tức Quốc Khánh Đức) là lễ hội bế mạc mặc dù rất đông khách vẫn chưa cảm thấy “quá đã,” còn ngậm ngùi tiếc rẻ.

Nghi thức khai mạc Oktoberfest đơn giản nhưng “vui ra phết” bởi sự hiện diện đông đảo của “con cháu lưu linh.” Đúng 12 giờ trưa thứ Bảy, theo phong tục truyền thống, Thị Trưởng của thành phố Muenchen (tiếng Anh là Munich) dùng búa để khui một thùng bia “siêu” khổng được đặt trong trại lều Schottenhamel. Vẫn có những trận cá độ về số nhát búa của vị Thị Trưởng. Thành tích đáng kể nhất cho tới nay là hai nhát búa (năm 2005) nhưng có năm đã phải cần đến 19 nhát búa (1950) mới khui được thùng bia đầu tiên.

Theo một trong những “chuyện bên lề,” nhà bác học lừng danh nhân loại, Albert Einstein thuở thanh xuân cơ hàn và chưa thành danh, đã có lần làm “bồi bàn” trong Lễ Hội Tháng 10 ở lều Schottenhamel.

Vâng, Lễ Hội Tháng 10 thường niên vẫn được tổ chức trên một khu đất rộng 4,200 thước vuông, gọi là công trường Theresienwiese ở Muenchen với tổng cộng 14 trại lều vĩ đại; mỗi lều có chỗ ngồi thoải mái cho 100,000 người.

Vào thời gian này - ngày nào các lều bia cũng cũng sinh hoạt từ 9 giờ sáng cho tới 11 giờ đêm - thời tiết ở Đức đã chớm vào thu nhưng chưa rét lắm, lại hiếm mưa, trái lại vẫn còn rơi rớt nắng hè. Ban ngày khí hậu tương đối nóng nhưng về đêm thì ở ngoài trời không thể lãng mạn ca bản “anh đi mà... chợt mát” nhưng thường phải co ro trong lớp áo ấm dày.

Lễ Hội Bia

Đã mang tiếng bụng chuyên chứa bia, nhất là dân Mít mình, thì phải đến Đức để hả hê. Chớ bao giờ lo ngại thân phận lẻ loi cô độc cho dù tới đây một mình. Một khi đã biết uống bia, thưởng thức rượu thì quả thật đúng như Khổng Tử đã dậy: “Tứ hải giai huynh đệ.” Quả thật, đến dự Lễ Hội Tháng 10, cầm li bia lên, tức thì bạn hữu xúm quanh cả bầy. Nơi đây bạn có thể vừa nâng ly vừa chỉ cần hô một từ của bất cứ ngôn ngữ gì, tất cả “bạn rượu tứ phương” khác đều hiểu ngay, chẳng hạn: “Dzô!” “Prost!” “Skal!” “Toast!” “Cheer!” “¡Salud” “À vôtre santé!”... Đúng là “vui hết biết”!

Thứ bia bán trong Lễ Hội Tháng 10 này được sáu hãng bia nổi tiếng ở Muenchen (Paulaner, Spaten, Hacker-Pschorr, Augustiner, Hofbrau và Lowenbrau) cất chế đặc biệt cho dù mang thương hiệu vẫn nghe quen quen như Bayer, Bratwurst, Sauerkraut, Lederhosen, Weissbier... chính bởi thế mới có lời xác quyết “Muenchen dễ đến, khó về” sau khi đã được thưởng thức nhiều loại bia bất hủ ở Lễ Hội Bia này. Nên nhớ rằng tuy có thể khác vị, khác màu nhưng tất cả loại bia được cung cấp cho lễ hội này phải tuyệt đối tuân theo “luật tinh khiết” - theo công thức duy nhất: Nước, ong đất, lúa đại mạch khi bia được cất. Thêm vào đó, bia này chứa không quá 6% độ cồn, để lên men nhưng tồn trữ không quá 30 ngày.

Ly bia ở đây to tổ bố chứa đúng một lít. Nói về giá cả, tuy cũng đã có một vài phản ứng kêu ca là đắt nhưng so với nhiều nơi ở Âu Châu thì vẫn rẻ chán. Như năm nay, nhật báo The Local đã thông tin giá chính thức một ly/một lít bia loại “thường thường bậc trung,” chẳng hạn Bayer, là 10.95 Euro - tương đương $13.10 đô la Mỹ . Với loại bia ngon “cao cấp” như Weissbier, giá một ly/một lít sơ sơ khoảng 15.60 Euro, tương đương $18.66 đô la Mỹ. Tính theo hối đoái hiện tại thì giá quả thật đã “thừa thắng xông lên” trung bình tới 2.3 phần trăm so với năm ngoái. Kể ra cũng chẳng lạ khi giá sinh hoạt ở Đức nói riêng, cả Âu Châu nói chung, mọi thứ đều leo thang “can không nổi.”

Nói giá cả ở đây chỉ có tính cách quảng cáo mà thôi; riêng đối với những kẻ “chịu chơi,” cao thế này hay thế nữa thì “thế thời, thời phải thế; thế thôi” - nhất là khi bia ngon lại được khoảng 12,000 người phục vụ, trong số đó có ít nhất cũng 1,600 thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống gọi là “Dirndl” (quốc phục của phái nam là “Lederhosen) chiêu đãi; bởi vậy dù có “rách túi” cỡ nào cũng vẫn chỉ là “chuyện nhỏ.” Chẳng thế mà số lượng bia tiêu thụ trong Lễ Hội Tháng 10 không ít. Năm ngoái (2016) sơ sơ là 6.3 triệu lít. Tuy nhiên con số được tính là kỷ lục: 7.7 triệu lít vào năm 2013.Thiết tưởng một điều cần bộc bạch là người đời thường nói, chỗ nào có rượu bia, ắt có “ôm iếc.” Thế nhưng trong suốt 16 ngày diễn ra “Beer festival,” lúc nào cũng “dập dìu tài tử giai nhân,” nhưng người Đức vẫn cương quyết bảo tồn danh tiếng và uy tín cho “Oktoberfest” nên miễn có cảnh “bia ôm” ở khu vực lễ hội này. Chẳng thế mà đa số bà xã vẫn an tâm “thả cương” cho các đức ông chồng mặc sức thỏa thuê với bia miễn là vẫn có thể vác xác về một cách “an toàn trên xa lộ.”

Tuy bia vẫn luôn luôn là “đối tượng” chính yếu, là cái “đinh” của Lễ Hội Tháng 10, nhưng rồi theo thời gian cũng đã có nhiều sự phát triển để nay có thể gọi là Lễ Hội Dân Gian (Folk Festival) với “tivoli,” nhiều trò chơi, thú tiêu khiển hấp dẫn khác, nhất là thực phẩm để du khách tha hồ thưởng thức các món ăn cổ truyền của Đức, như Schweinshaxe, Schweinenbraten, Hendl, Brezen, Knodl...

Tục lệ lâu đời

Lễ Hội Tháng 10 đầu tiên được khai mạc vào ngày 12 tháng 10 năm 1810 và Thị Trưởng khui thùng bia đầu tiên với 5 nhát búa, tên là Thomas Wimmer.

Theo một giả thuyết, lễ hội này bắt nguồn từ tục lệ “ăn mừng” công việc gặt lúa mì trong năm, và một phần hoa lợi ấy được nấu thành bia. Thế nhưng nói vậy mà không phải vậy, chính xác là lễ hội phát sinh từ cuộc hôn lễ của thái tử Ludwig của xứ Bayerrn (1786-1868) và công chúa Therese xứ Saxen-Hildburghausen, vào ngày 12/10/1810. Nhân dịp này, hoàng gia Bayern đã cho phép thường dân của Muenchen được tham dự cuộc đua ngựa thường niên truyền thống (thường vẫn dành cho giới quí tộc) ngày 17 tháng 10 và nhiều trò giải trí khác đồng thời lại còn được cung phụng bia.

Thái tử Ludwig sau đó lên ngôi vua, cai trị đất nước từ năm 1825 tới 1848. Để đánh dấu ngày đăng quang, năm nào nhà vua cũng muốn toàn thể “nhân dân ta” được tham dự vào các cuộc liên hoan bằng cách mời mọi người trong thành phố Muenchen đến vui chơi trên một khoảng đất rộng mà nhà vua đã đặt tên là công trường Theresienwiese để vinh danh người đẹp Therese. Vào dịp này một loại bia đặc biệt đã được chế biến gọi là “Oktober Bier” - Bia Tháng 10 - với độ cồn mạnh và giàu hương vị. Bia được phục vụ trong một cái bình một lít gọi là “Maß”. Chỉ có cư dân địa phương được quyền ưu tiên sản xuất loại bia này.

Từ đó Oktoberfest được triều đình cho tổ chức hàng năm để rồi dần dần trở thành lễ hội toàn dân, nghĩa là người định cư ở bất cứ đâu cũng có thể “thơ thới hân hoan” đến vui chơi. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đệ nhất thế chiến 1914 - 1918, Lễ Hội Tháng 10 cũng bị... vạ lây phải đình chỉ. Tới thế chiến thứ hai, 1939 - 1945, không có thứ lễ hội lớn, nhỏ nào được tổ chức nói chi “Oktoberfest.” Mãi tới 1946 sau chiến tranh, người dân Muenchen cũng chỉ tổ chức một thứ lễ hội cỡ trung bình, gọi là "Lễ Hội Mùa Thu,” nhưng loại bia đặc biệt của Lễ Hội Tháng Mười thì không được phép sản xuất. Thay vào đó, du khách phải uống một loại bia nhạt phèo, chỉ có khoảng 2% nồng độ cồn.

Ngoài ra Lễ Hội Tháng 10 cũng đã một lần chịu “đại tang” vào năm 1980, bởi một trái bom 1.39 kg TNT, dấu trong một bình cứu hỏa, phát nổ ngay tại cổng chính của lễ hội, khiến 13 người bị thiệt mạng và trên 200 người bị thương. Thủ phạm là một người cực hữu sống cô lập về mặt xã hội tên là Gundolf Kohler, cư dân tại Donaueschingen.

Nói tóm lại, từ khi được tổ chức lần đầu tiên cho tới nay, Lễ Hội Tháng 10 cũng đã “ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh” vì chiến tranh, dịch bệnh và các nguyên nhân khác mà bị hủy bỏ tổng cộng 24 lần.

Người khách đặc biệt

Lễ Hội Tháng 10 ở Muenchen /Munich năm ngoái đã tiếp đón một du khách đặc biệt mặc dù bá quan thiên hạ ở khắp nơi trên thế giới đều đã biết tên và rõ mặt. Thưa đó là diễn viên điện ảnh Arnold Schwarzenegger (70), cựu Thống Đốc California. Ông dẫn theo một “chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt” tên là Joseph Baena đến lễ hội này để mừng sinh nhật thứ 19 của cậu ta. Joseph này chính là con ruột của chàng “Terminator” đấy. Suốt một tuần lễ, hai bố con hết “chén cha chén con” trong các lều bia lại “dung dăng dung dẻ” khắp khuôn viên Theresienwiese.

Được biết, do vụ “ăn vụng” với bà quản gia Mildred Baena mà cựu Thống Đốc Schwarzenegger đã “vớt cú chót” thêm được đứa út này mặc dù đã có bốn người con lớn - Katherine (27), Christona (26), Patrick (24) và Christopher (20) - với người vợ chính thức Maria Shriver.

Theo lời “thành khẩn khai báo” của chàng lực sĩ vai u thịt bắp Arnold Schwarzenegger vốn đã 5 lần chiếm giải lực sĩ đẹp “Mr. Universe” và bảy lần đoạt danh hiệu “Mr. Olympia,” chỉ sau một tháng trăng hoa với Mildred Baena, đôi tình nhân đã gặt hái kết quả là thai nhi Joseph, nhưng hai người giữ bí mật suốt 14 năm “tai biến” mới bị “bật mí” mà hệ quả là cuộc ly dị với phu nhân Maria Skriver.

Ở Lễ Hội Tháng 10 năm 2016, người ta bắt gặp Arnold Schwarzenegger đã đôi lần “chân nam đá chân chiêu” trong cánh tay dìu dắt của cậu con trai. Ở quãng vắng nào đó, cả hai bố con cùng rống lên tiếng hát y chang còi tàu xe lửa...

Trên Instagrram sau lễ hội kể trên, Arnold Schwarzenegger đã hãnh diện “trình làng” tấm hình chụp bố con cùng diện trang phục cổ truyền Đức “Lederhosen,” trong khi tay mỗi người đều cầm một ly bia “đại cồ việt.” Ông viết: “Happy birthday, Joseph! Sinh viên thông minh, lực sĩ tài giỏi. Bố hãnh diện về con và bố yêu con.” (hm)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp