Thursday, 19/07/2018 - 11:50:31

Không khí bị ô nhiễm nặng, ngủ cũng phải đeo khẩu trang


Nhà máy xi măng ngày ngày nhả khói gây ô nhiễm môi trường. (VietQ)

HÀ NAM - Khai thác môi trường ở khu vực phía Tây sông Đáy thuộc tỉnh Hà Nam nhiều năm qua dẫn đến môi trường ô nhiễm nặng. Từ nhà cửa, cây cối, hoa màu và người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi, chấn động từ nổ mìn khai thác.

Từ nhiều năm nay, khu vực Tây Đáy trở nên xác xơ, hoang tàn và bụi bặm. Điều đáng buồn là các cơ quan chức năng cũng như nhà nước chưa làm gì để cải thiện cuộc sống của người dân ngày càng dễ bị bệnh nặng.

Theo dữ kiện từ Sở Tài Nguyên & Môi Trường, tính riêng khu vực Tây Đáy có khoảng hơn 100 công ty khai thác khoáng sản chủ yếu là khai thác đá; sản xuất bột đá; sản xuất vôi và đặc biệt là sản xuất xi măng.

Với dân số khoảng 60,000 người, khu vực Tây Đáy đang hàng ngày, hàng giờ phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra.

Kết quả phân tích của Viện Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường Quan Trắc cho thấy khu vực thị trấn Kiện Khê và các xã Thanh Nghị, Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Hải hàm lượng bụi cao hơn QCVN từ 2 đến 3 lần.
Theo người dân, từ việc khai thác đá, chế biến đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Doanh nghiệp được lợi nhưng người dân phải đánh đổi quá nhiều thứ: mất đi không khí sạch, mất đi nguồn nước sạch để sinh sống và mất đi cả vẻ đẹp của một vùng đất với địa thế “sơn thủy, hữu tình”. Núi ngày càng mất dần sau những tiếng nổ mình như động đất, khói bụi lan khắp nơi, phủ trắng cây cối hoa màu, các ngôi nhà, nguồn nước ô nhiễm.

Nhiều người dân còn cho biết, "Ban đêm, chúng tôi vừa ngủ vừa phải đeo khẩu trang."
Bà Quách Thị Anh, một y tá ở Thanh Tân, Thanh Liêm nói với trang VietQ, “Tỉ lệ người dân mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, đau mắt, lao phổi ở khu vực dân cư Tây Đáy tăng cao một phần nguyên nhân là do ô nhiễm môi trường.”

Tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực Tây Đáy như nói trên đang ở mức báo động, tuy nhiên sự vào cuộc "hờ hững" của cơ quan chức năng khiến người dân càng thêm lo lắng.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp