advertisements
Monday, 28/10/2019 - 10:58:14

Khoa học gia sửng sốt về loài khỉ ăn chuột sống tại Mã Lai Á


Ăn sống luôn, khỏi nấu nướng chi cho mệt. Một con khỉ đực đang ăn một con chuột cống tại một trại trồng cây dầu thốt nốt gần Segari, Mã Lai Á. (Anna Holzner/ University of Leipzig)

Từ ngữ “ăn tươi nuốt sống” có thể được áp dụng trong trường hợp này. Các khoa học gia quốc tế làm việc tại Mã Lai Á đã bày tỏ sự kinh ngạc khi biết một giống khỉ đã ăn nhiều con chuột, thuộc loại chuột cống, trong các nông trại trồng cây dầu thốt nốt. Chúng ăn quá nhiều, đến nổi giờ đây các nông gia không cần phải xịt thuốc hóa học để diệt chuột.
Giống khỉ nhiệt đới này có đuôi giống đuôi heo, và chính khỉ này cũng từng bị xem là thú cần được kiểm soát vì chúng thích ăn những trái dầu thốt nốt.
Thế nhưng từ khi nghiên cứu chúng từ năm 2016, các khoa học gia tại đây nói rằng sự việc khỉ ăn chuột đã đền bù gấp bội cho các nông gia. Lý do là giữa hai giống khỉ và chuột ở đây thì chuột tệ hại nhất, vì chúng tàn phá cây thốt nốt nhiều hơn so với khỉ, và với sự việc khỉ thích ăn chuột, các nông gia đỡ tốn kém tiền mua thuốc diệt chuột.
Bà Nadine Ruppert thuộc trường đại học Universiti Sains Malaysia, nói với báo The Guardian, “Ban đầu tôi rất sửng sốt khi thấy khỉ ăn chuột ngay trên nông trại. Tôi không nghĩ rằng loài khỉ muốn săn loài chuột, nhất là những con chuột rất lớn này, để ăn thịt. Trước đây giống khỉ này chỉ được biết là thỉnh thoảng ăn những con chim nhỏ hoặc cắc kè.”
Một cuộc nghiên cứu khác của bà Anna Holzner thuộc trường Đại Học Leipzig cho thấy cách kiếm ăn của khỉ. Bài nghiên cứu viết, “Bằng cách tìm ra những hang ổ trong thân cây dầu thốt nốt, nơi những con chuột ẩn núp vào ban ngày, một nhóm khỉ đuôi heo đã có thể bắt ăn thịt hơn 3,000 con chuột  cống mỗi năm."
Qua những cuộc nghiên cứu trên, các khoa học gia khuyên các nông dân hãy bảo vệ loài khỉ và tạo những con đường mòn để chúng có thể tiến sâu vào những góc xa xôi của nông trại.
Tại Mã Lai Á và Nam Dương, cách thức trồng trọt cây dầu thốt nốt đã khiến cho rừng bị tàn phá. Trong các nông trại, loài chuột tàn phá khoảng 10 phần trăm lượng trái dầu được sản xuất.
Các nghiên cứu gia cho rằng dùng khỉ ăn thịt chuột cống sẽ giúp cho nông trại có thể tồn tại lâu hơn, và như thế nông dân sẽ bớt khai khẩn, tàn phá thêm rừng để tạo đất nông nghiệp.
Bà Anja Widdig, tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng bà hy vọng những kết quả tìm tòi sẽ “khuyến khích những chủ trại cứu xét việc bảo vệ những con khỉ và môi trường thiên nhiên của chúng ở trong và chung quanh nông trại và tại các trại trồng cây dầu thốt nốt mới được tạo ra."
Bà nói thêm, “Kết quả tối hậu sẽ là trường hợp thắng và thắng cho sự đa dạng sinh thái cũng như cho ngành sản xuất dầu thốt nốt.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements