Sunday, 28/01/2018 - 09:33:30

Khoa học gia gốc Việt dùng vải cũ chế tạo viên gel để cứu mạng người, chống dầu lan trên biển


Giáo Sư Phan Thiện Nhân (thứ nhì từ bên phải) và Giáo Sư Phụ Tá Dương Minh Hải (thứ tư từ bên phải) cùng ba sinh viên đang trình bày về chất bông gòn Aerogel. (Straits Times)


SINGAPORE - Các khoa học gia tại thành phố-quốc gia này đã tìm ra công dụng mới cho quần áo cũ, biến những đồ vải bông gòn không dùng nữa thành vật liệu có thể được dùng để cứu mạng.

Các loại vải này có thể được dùng để tạo ra các viên gel (aerogel pellet) bằng chất khí siêu nhẹ nhưng có sức thẩm thấu mạnh trong phòng thí nghiệm.

Những viên xốp này nở ra khi được nhúng vào chất lỏng, và có thể được dùng để làm cầm máu nơi vết thương do trúng đạn hoặc những vết thương sâu khác. Các viên airgel cũng có thể được sử dụng để làm sạch dầu tràn.

Aerogel thường được làm bằng những vật liệu như sợi gỗ và sợi thủy tinh, không được phổ biến lắm vì đắt tiền, và hiện thời không có sẵn để mua dưới dạng viên. Aerogel thương mại thường được sản xuất theo dạng tấm.

Giờ đây một nhóm nghiên cứu tại Đại Học Quốc Gia Singapore (NUS) đã tìm ra một cách thức nhanh hơn và rẻ hơn để tạo ra những viên aerogel bằng vải bông gòn.

Phát minh này, của phụ tá giáo sư Dương Minh Hải và giáo sư Phan Thiện Nhân thuộc khoa cơ khí của NUS, đã được đăng trên tạp chí khoa học Colloids and Surfaces A trong tháng Giêng 2018.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm, 25 tháng Giêng, ở NUS, nhóm nghiên cứu cho biết, airgel bông gòn có thể thấm máu nhanh gấp ba lần so với các miếng bọt biển thường được dùng để ngăn chặn sự mất máu trong các vết thương sâu.

Theo giáo sư Hải cho biết, aerogel bằng bông gòn có thể được sản xuất chỉ trong 8 giờ, nhanh hơn rất nhiều so với thời gian phải tốn để tạo ra aerogel thông qua các tiến trình chế tạo thương mại hiện nay, và như thế aerogel bông vải được sản xuất với giá rẻ hơn. Ông nói thêm, “Nó cũng mạnh hơn, khiến cho nó trở nên thích hợp hơn cho việc sản xuất hàng loạt.”

Giáo sư Hải cho biết, một viên aerogel vải, có đường kính khoảng 1 cm, có thể nở ra to gấp 16 lần kích thước của nó trong vòng 4.5 giây. Khoảng từ năm đến sáu giây là cần thiết để giúp cầm máu nơi một vết thương do trúng đạn.

Aerogel cũng có thể được dùng làm chất cách nhiệt. Nhóm nghiên cứu NUS đã hợp tác với Các Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia DSO, tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng lớn nhất của Singapore, để phát triển một vỏ nhẹ cách nhiệt bọc các chai nước, bằng cách dùng serogel vải.

Vỏ bọc này có thể giúp duy trì nhiệt độ nước đá nhão, tức nước đá nghiền và nước, trong các chai nước nhà binh, ở nhiệt độ âm 2 độ C trong bốn giờ. Hiện thời các chai nước quân đội có thể giữ nước cho lạnh chỉ được khoảng 30 phút, trong khí hậu nhiệt đới của Singapore.

Vỏ bọc chai nước cách nhiệt nặng chừng 200 gram, có lớp aerogel bông gòn được phủ trong các loại vải thông thường để cách nhiệt. Loại vỏ bọc này tốn khoảng $8 để sản xuất. Một bình chân không thường được dùng để giữ lạnh cho đồ uống trong mấy giờ có thể có giá chừng $90.

Giáo sư Nhân nói, “Tính chất cách nhiệt của aerogel bông loại mới có thể được áp dụng cho nhiều thứ sản phẩm tiêu thụ khác nhau, như những túi lạnh để giữ thực phẩm cho tươi. Ông nói rằng aerogel bông cũng có thể được dùng để cách điện các đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng, cần phải được cất giữ ở một mức nhiệt độ thấp.

Nhóm nghiên cứu đang thảo luận với một công ty Singapore và Hoa Kỳ để thương mại hóa aerogel bông gòn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp