Sunday, 10/09/2017 - 10:30:22

Khí thải từ tàu thuyền khiến giông bão nguy hiểm hơn
HOA THỊNH ĐỐN - Các nhà khoa học vừa phát hiện, khí thải từ tàu thuyền khiến những cơn giông bão kèm sấm sét xảy ra nhiều hơn. Ở những khu vực có nhiều tàu bè qua lại trên biển, số lượng bão kèm sấm sét nhiều gấp đôi bình thường.
Sét hình thành trong những đám mây chứa băng, nước dạng lỏng và những dòng khí chuyển động thẳng. Khi các hạt băng nặng, gọi là đá mềm, di chuyển xuống dưới do trọng lực thì những hạt tuyết nhỏ hơn sẽ đi lên trên theo dòng khí. Đá mềm thường mang điện tích âm còn hạt tuyết mang điện tích dương. Chúng chạm vào nhau gây phóng điện, tạo thành sét. Sấm sét sẽ xảy ra nhiều hơn nếu điều kiện lý tưởng, tức là những đám mây chứa nước, các hạt băng và tinh thể tuyết, xuất hiện thường xuyên hơn.

Khi lập ra bản đồ về tình trạng sấm sét toàn cầu, ông Joel Thornton, nhà khoa học khí quyển tại Đại học Washington, Seattle, và các đồng nghiệp nhận thấy các máy đo chỉ ra hai đường trông giống đường tàu chạy trên biển. Sau đó, họ nhanh chóng phát hiện, sấm sét xảy ra thường xuyên hơn ở những làn tàu thuyền chạy.

Khi nghiên cứu thêm, các nhà khoa học phát hiện, nguyên nhân của tình trạng sấm sét gia tăng là do các hạt Aerosol từ khí thải của tàu thuyền. Aerosol là những hạt vật chất nhỏ dạng lỏng hoặc rắn như hơi nước, khói, bụi, góp phần tạo thành mây. Sự gia tăng các đám mây chứa băng chính là yếu tố là tăng sấm sét.
Trên đất liền có rất nhiều hạt vật chất tạo ra do cháy rừng, bụi, hay ô nhiễm. Nhưng ngoài biển vốn không có nhiều hạt vật chất như vậy. Khí thải từ tàu thuyền, trên một tuyến hàng hải cố định, đã làm tăng hạt vật chất trong khu vực, làm tăng lượng mây và khiến lượng sấm sét cũng tăng lên tại đây.

Nghiên cứu cho thấy, những hoạt động gây ô nhiễm của con người không chỉ ảnh hưởng lâu dài đến khí hậu, mà còn có thể tác động ngay lập tức đến thời tiết. "Bằng việc thêm các hạt vật chất từ khí thải tàu thuyền vào khí quyển, có thể chúng ta đang biến những cơn mưa bão bình thường thành giông bão kèm sấm sét nguy hiểm,” ông Thornton cho biết.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp