Friday, 21/02/2020 - 07:26:51

Khí thải carbon giảm mạnh kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

 

HELSINKI - Sự bùng phát của dịch Covid-19 đang khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch giảm mạnh, đặc biệt là ở Trung Quốc. Lượng khí thải toàn cầu qua đó được cắt giảm khoảng 100 triệu tấn, chiếm gần 6% so với cùng thời kỳ năm ngoái, theo Trung Tâm Nghiên Cứu Năng Lượng và Không Khí Sạch (CREA) ở Phần Lan cho biết.
Trong 2 tuần qua, sản lượng điện tại các nhà máy điện than đã giảm xuống mức thấp nhất so với cùng thời kỳ vào 4 năm trước. Sản xuất thép - ngành công nghiệp nặng cần đốt một lượng than lớn - cũng rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.
Trung Quốc là thị trường nhập cảng và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Hoạt động kinh tế thường hoạt động mạnh vào thời điểm này trong năm, sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu ở tỉnh Sơn Đông - trung tâm dầu khí của Trung Quốc – đang báo cáo sản lượng dầu chạm mức thấp kỷ lục kể từ mùa thu năm 2015.
"Các biện pháp đối phó dịch bệnh (như kéo dài kỳ nghỉ để giữ người dân ở nhà) khiến sản lượng của các ngành công nghiệp chính giảm từ 15% đến 40%. Lượng khí thải CO2 trên cả nước theo đó đã được giảm khoảng 1 phần 4 trong 2 tuần qua,” báo cáo cho biết.
Dữ liệu vệ tinh của CREA cũng ghi nhận lượng khí thải nitrogen dioxide ở Trung Quốc - sản phẩm phụ của quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch của xe cộ và nhà máy điện - giảm tới 36% trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết so với năm 2019.
Tuy nhiên, các nhà môi trường cảnh báo về nguy cơ "ô nhiễm trả đũa" khi dịch lắng xuống. Theo các chuyên gia, các nhà máy nhiều khả năng sẽ tối đa hóa sản xuất để bù đắp thiệt hại trong thời gian ngừng hoạt động, điều này sẽ gây ô nhiễm nặng, có thể đảo ngược lợi ích môi trường.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp