Monday, 19/10/2020 - 07:26:46

Khám phá hình mèo khổng lồ trong vùng sa mạc Peru


Trong tuần qua Bộ Văn Hóa Peru đã công bố hình mèo được tìm thấy khắc một bên đồi Nazca Lines. (Ministry of Culture of Peru)


LIMA – Các nhà khảo cổ Peru đã tìm thấy hình vẽ một con mèo dài 37 mét, được đào trên một sườn đồi thuộc khu vực Nazca Lines - di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận, nơi có hàng trăm hình vẽ khổng lồ hơn 2,000 năm.

Hình vẽ con mèo, với thân người dài, đôi tai nhọn có sọc, được cho là lâu đời hơn so với một số hình vẽ nổi tiếng khác của khu vực Nazca như hình chim ruồi, hình nhện, và hình người, theo Bộ Văn Hóa Peru cho biết.

Đây là một trong nhiều hình vẽ được nhà chức trách Peru khám phá trong những năm gần đây, khi dùng máy bay điều khiểu từ xa (drone) khảo sát khu vực bảo tồn rộng 250 dặm vuông, nằm giữa thị trấn Nazca và Palpa trong vùng sa mạc.

Theo các chuyên gia về vùng Nazca-Pampa, hình vẽ con mèo vừa được tìm thấy đã được tạo ra hơn 2,000 năm trước, gồm các đường rãnh được đào vào sườn đồi và các khối đá được sắp xếp.

“Hình vẽ này đang trong quá trình biến mất, vì nằm trên một sườn đồi và bị ảnh hưởng bởi tình trạng xói mòn do thời tiết gây ra. Đó là lý do nó đã không được phát giác sớm hơn,” một chuyên gia cho biết.

Hình con mèo đang được làm sạch và bảo tồn bởi một nhóm các nhà khảo cổ, để giúp hình vẽ này được nhìn thấy rõ ràng hơn.

Các hình vẽ khổng lồ tại khu vực Nazca Lines, vốn chỉ có thể được nhìn thấy từ trên không, là bằng chứng về lịch sử phong phú của Peru thời kỳ tiền-Colombus. Các hình vẽ này cũng được coi là bí ẩn khảo cổ học, vì không ai biết tại sao chúng lại được vẽ, và tại sao lại to lớn đến vậy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising