Tuesday, 29/08/2017 - 08:09:25

Khám phá đường hầm đưa người Hoa vào Mỹ

SAN DIEGO – Khi truy đuổi một nhóm di dân lậu vào cuối tuần qua, các nhân viên lực lượng Tuần Tra Biên Giới đã phát hiện một đường hầm băng ngang biên giới Mexico - Hoa Kỳ tại San Diego, được dùng để đưa người Trung Quốc vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Các băng đảng tại Mexico vốn thường xuyên đào đường hầm để buôn lậu ma túy vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc phát hiện những người đến từ đất nước xa xôi là Trung Cộng, tại một đường hầm kiểu này là điều rất bất thường.

Sự việc bắt đầu khi cảnh sát nhìn thấy một nhóm nam giới và phụ nữ đi bộ trên một con đường ở San Dieo lúc 1 giờ sáng thứ Bảy, 26 tháng 8. Khi bị truy đuổi, nhóm di dân chạy trở về phía đường hầm, giúp cảnh sát phát hiện lối đi bất hợp pháp. Nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ 23 công dân Trung Quốc và 7 người Mexico. Hiện chưa rõ đường hầm này được đào từ khi nào. Trước đây, các băng đảng Mexico thường rất ít khi dùng đường hầm để đưa người vượt biên, vì dễ bị lộ và không có lợi nhiều bằng buôn ma túy. Tuy nhiên, việc phát hiện các di dân lậu người Trung Cộng cho thấy hoạt động này gần đây đã đem lại lợi nhuận cao hơn, khiến các băng đảng Mexico sẵn sàng hy sinh các đường hầm có sẵn.

Theo điều tra, một người Trung Quốc có thể trả đến 20,000 Mỹ kim để được đưa từ quê nhà đến Hoa Kỳ, cao hơn rất nhiều so với 1 người Mexico có thể trả. Số di dân lậu Trung Quốc bị giam tại San Diego đã tăng từ 48 người trong năm 2015 lên 861 người trong năm 2016.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp