Friday, 01/03/2019 - 08:29:06

Khác với lời ông Trump, cha mẹ của Otto Warmbier vẫn nói Kim Jong Un gây ra cái chết chọ con của họ


Ông bà Fred và Cindy Warmbier từng xúc động khi nghe Tổng Thống Trump nhắc đến cái chết của con họ trong bài diễn văn tình trạng quốc gia tại Quốc Hội đầu năm 2018. (Chip Somodevilla/Getty Images)

CINCINNNATI - Cha mẹ của anh Otto Warmbier đã tung ra một bức thư hôm thứ Sáu, nói rằng lãnh tụ Kim Jong Un và chế độ cộng sản Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về hành vi tàn bạo, độc ác và vô nhân đạo dẫn đến cái chết của Otto. Nội dung bức thư được công bố sau khi Tổng Thống Donald Trump khẳng định rằng nhà độc tài Bắc Hàn “không biết gì” về sự đối xử tàn bạo của chế độ đối với anh sinh viên Mỹ trong thời gian anh bị giam cầm tại Bắc Hàn.

Ông bà Fred và Cindy Warmbier viết trong thư như sau, “Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng tiến trình hội nghị thượng đỉnh lần này. Nhưng bây giờ thì chúng tôi phải lên tiếng. Kim và chế độ độc ác tại Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về cách xử sự tàn bao và vô nhân đạo. Không có lời lẽ biện minh hoặc bào chữa nào có thể làm thay đổi sự thật hiển nhiên.”

Anh Otto Warmbier bị bắt vì gỡ một bích chương tuyên truyền tại một khách sạn trong chuyến du lịch Bình Nhưỡng hồi tháng Giêng, 2016. Anh là sinh viên của trường University of Virginia, cư dân Ohio bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai nhưng đã được phóng thích sau 17 tháng giam cầm.

Nhưng chỉ một thời gian rất ngắn sau khi được đưa về Hoa Kỳ năm 2017, Otto Warmbier, 22 tuổi, qua đời.
Cha mẹ của anh được tin Warmbier bị hôn mê không lâu sau khi bị kết án tù. Sau khi Warmbier được phóng thích và đưa trở về lại Cincinnati, cha của anh nói Warmbier bị co giật dữ dội cho thấy dấu hiệu đã bị tra tấn tàn bạo trong nhà tù Bắc Hàn. Fred Warmbier nói, “Con tôi bị mù, và bị điếc.”

Hôm thứ Năm, Trump nói rằng Kim không chịu trách nhiệm và không biết gì về cách đối xử khủng khiếp mà Warmbier phải gánh chịu, trong thời gian bị bắt cầm tù suốt 17 tháng tại Bắc Hàn.

Trump tuyên bố, “Nhiều việc xấu thật sự xảy ra đối với Otto Warmbier, đúng là xấu. Nhưng ông ấy (Kim) nói với tôi rằng ông không biết gì về chuyện ấy và tôi tin lời của ông.”

Trump còn cho biết thêm tại cuộc họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh về vũ khí hạt nhân tan vỡ tại Hà Nội, “Tôi không nghĩ rằng Kim Jong Un có lợi gì trong chuyện này. Kim biết vụ này rất rõ, nhưng chỉ biết sau khi sự việc xảy ra.”

Điều nhận định trên của ông Trump hoàn toàn trái ngược với những gì mà ông đề cập trong bài diễn văn đọc tại quốc hội đầu năm 2018, có sự hiện diện của gia đình Warmbiers. Lúc đó, Trump tuyên bố, “Sau phiên tòa đáng xấu hổ, chế độ độc tài kết án Otto 15 năm lao động khổ sai trước khi đưa Otto trở về Hoa Kỳ hồi tháng 6 năm rồi, với nhiều vết thương trầm trọng trên thân thể của một người sắp chết.” Trump kêu gọi những người có nhiều cảm tình đối với gia đình Warmbiers đứng lên để vỗ tay, gọi cha mẹ của Otto là những người hết sức phi thường.

“Các bạn là nhân chứng hùng hồn về mối đe dọa thế giới chúng ta, và truyền sức mạnh cho tất cả chúng tôi. Xin cám ơn,” Trump đã nói như thế trước cử tọa.

Nhận định của Trum đưa ra hôm thứ Năm đã làm bùng phát phản ứng chỉ trích dữ dội từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Vào năm 2018, một thẩm phán Hoa Kỳ phán quyết bắt chính phủ Bắc Hàn phải bồi thường cho cha mẹ của Warmbier hơn $500 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements