advertisements
Tuesday, 30/11/2021 - 04:47:22

Kêu gọi điều tra vụ 7 người chết sau khi chích vaccine


Hà Nội đã cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi được chích thuốc Pfizer ngừa Covid-19. Hình này được chụp ngày 23 tháng 11, 2021. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)

 

Bài ĐỊNH TƯỜNG (Báo Dân Việt)

Một chuyên gia y tế cộng đồng lên tiếng đòi nhà cầm quyền CSVN mở cuộc điều tra độc lập về bảy cái chết sau khi chích vaccine ngừa COVID-19 tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang và Bình Phước.

Chỉ trong vòng một tuần, báo đảng ghi nhận vụ bốn công nhân ở Thanh Hóa và ba học sinh ở Hà Nội, Bắc Giang, Bình Phước chết sau khi chích vaccine ngừa COVID-19.

Bốn công nhân được chích vaccine Sinopharm của Trung Quốc, trong lúc ba học sinh chích Pfizer.

Nguyên nhân những cái chết được ghi nhận chung là “do phản ứng phản vệ,” trong lúc ông Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Y Tế CSVN, giữ im lặng về sự việc và không có động thái nào trấn an phụ huynh có con em được chích vaccine trong đợt này.

Tuy vậy, ông Trần Tuấn, chuyên gia y tế cộng đồng, bình luận về vụ bảy người chết sau khi chích vaccine ngừa COVID-19: “Bất thường! Vì chuyện dồn dập như thế, nghiêm trọng như thế, nhưng không “đánh thức” được giới truyền thông!”

Trang web của Bộ Y Tế khó tìm thấy tin, bài nào nhắc đến các trường hợp tử vong sau tiêm vaccine nêu trên! Bài trên các báo khác cũng ít! Mạng xã hội cũng hầu như không có bài viết, chỉ đưa tin lại bài đăng báo chính thống. Những báo có đưa tin thì giống nhau kiểu viết mô tả chung chung! Có bài nội dung còn thiếu cả những thông tin cơ bản tối thiểu phải có! Rất ít phân tích căn nguyên hoặc cung cấp thông tin cho người đọc có cách nhìn nhận khác.

Vnexpress là báo đưa tin nhiều nhất thì tít bài thật mông lung: “Gần 70 người phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh hóa qua cơn nguy kịch”! hoặc nội dung thể hiện chuyện như là không có gì đáng quan tâm: “Gần 60 bệnh nhân khác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, cũng không có ca diễn biến nặng, phần lớn đã về nhà, số còn lại dự kiến cũng sớm ra viện.”

Đã bao năm nay, cứ tử vong sau tiêm vaccine, ngành y và cả xã hội dường như mặc nhận chỉ có một căn nguyên “sốc phản vệ… do cơ địa.”

Đấy là một điều nguy hiểm cho xã hội đã đành, và cho… chính ngành y tế nói chung và y học dự phòng nói riêng!”

Ông Trần Tuấn cho biết thêm, “Mặc dù Thủ Tướng Phạm Minh Chính giao cho Bộ Y Tế, Bộ Công An chính quyền tỉnh Thanh Hóa thực hiện điều tra làm sáng tỏ căn nguyên liên quan tới các trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Sinopharm. Thực ra, không chỉ với 4 trường hợp này, mà tất cả!”

Tức phải điều tra ra sự thật để tiến tới thực hiện nghiêm tiến trình giám sát chất lượng tiêm chủng, bảo cáo mọi trường hợp tai biến sau tiêm vaccine, không chỉ với COVID-19, mà mọi loại vaccine.

Và cần phải điều tra độc lập, để tránh lặp lại “chỉ có một căn nguyên” như bao năm qua!

Và để làm sáng tỏ giả thuyết có hay không thế lực can thiệp theo hướng hạ thấp niềm tin xã hội vào y tế công, đặc biệt y tế dự phòng, cho mục tiêu thủ lợi?

Bởi không có lý do nào y tế công không thể làm tốt công tác tiêm chủng! Không có lý do nào, dân đóng thuế, chính phủ có thể tạo nguồn tài chính công cho y tế dự phòng, bằng quỹ vaccine, quỹ y tế dự phòng, quỹ phòng chống thuốc lá (nên gộp chung lại thành quỹ y tế dự phòng), và hệ thống y tế dự phòng xây dựng bao năm, viện trợ quốc tế bao năm, hoạt động chưa tốt thì củng cố, hà cớ gì cứ phải “dịch vụ thu phí,” cứ phải “công-tư hợp tác,” với hậu quả nhãn tiền hàng mấy chục cán bộ đang chịu kỷ luật, điều tra, khởi tố hoặc “dự bị” kỷ luật, khởi tố trong tương lai?

Với năng lực chống dịch bỏ ngỏ khả năng nghiên cứu điều tra dự báo, khiến làm chính sách chịu “số liệu chay”? 

Và bởi làm y tế dự phòng, là tâm dành cho cộng đồng! Chỉ làm tốt và hoàn toàn có thể làm tốt được, không cần phải “nhờ đến tư nhân,”  khi Nhà Nước bảo đảm hệ thống này không bị thương mại hóa!

Ai muốn thay tiêm chủng miễn phí? Ai muốn y tế dự phòng yếu đi, chỉ hoạt động mang tính hình thức?

Không khó trả lời! Có muốn tìm hiểu hay không mà thôi!Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements