Wednesday, 06/02/2013 - 07:46:11

Kết hôn trước hay sau khi đã định cư?

Hỏi: Chào anh Huy Tôn. Cho tôi hỏi vấn đề sau đây. Tôi đã làm bảo lãnh cho con gái độc thân trên 21 tuổi từ năm 2007. Tôi dự định năm 2013 tôi thi Quốc tịch, nếu đậu tôi sẽ về Việt Nam làm đám cưới cho cháu và bổ túc hồ sơ cho chồng cháu. Tuy nhiên, tôi có nên để cháu qua Mỹ trước rồi quay về làm đám cưới hay cứ làm đám cưới bây giờ rồi tôi bảo lãnh luôn cho cả hai vợ chồng cùng qua?

Hiện này cháu đang ở diện F2B, nếu tôi bổ túc Chứng Nhận Công Dân Mỹ và Hôn Thú cùa 2 cháu thì có chuyển qua diện khác không và thời gian chờ đợi là bao lâu?
Đối với con đã lập gia đình, tôi nên làm đơn bảo lãnh ngay bây giờ hay phải đợi khi là công dân Mỹ mới làm được?
Phước Huỳnh
phaolo.huynh…@yahoo.com

Đáp: Chào bác Phước Huỳnh,
SG VISA xin chúc bác may mắn trong lần thi quốc tịch sắp tới.Và SG VISA chúng tôi xin trả lời bác theo từng mục:
1. Nên để cháu qua Mỹ trước rồi cháu về Việt Nam kết hôn sau hay để cháu kết hôn trước rồi cả vợ chồng cháu cùng qua?
Cô con gái có nên kết hôn trước để rồi được định cư theo diện cha mẹ bảo lãnh con còn độc thân (F2B), rồi quay về Việt Nam bảo lãnh chồng; hoặc quyết định đăng ký kết hôn cùng chồng rồi cả hai vợ chồng cùng có trong hồ sơ bảo lãnh để định cư tại Mỹ hoàn toàn tùy thuộc vào cô và gia đình. Tuy nhiên, tôi sẽ chia sẻ cùng ông về những thông tin về luật di trú Hoa Kỳ.
Nếu con gái bác tiếp tục hồ sơ bảo lãnh khi vẫn còn độc thân thì trong một thời gian không quá lâu cô sẽ được Bộ Công Dân và Nhập Cư Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận và gửi về Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC), sau đó con gái bác sẽ được Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ (LSQ) mời để phỏng vấn. Và nếu con gái bác có thể cung cấp thông tin, kiến thức và bằng chứng để ủng hộ cho mối quan hệ cha/mẹ và con thì hồ sơ của cô sẽ được cấp visa. Trong trường hợp xấu thì giới chức chính phủ có thể yêu cầu cô và bác xét nghiệm máu (DNA tests), và kết quả của cuộc xét nghiệm máu sẽ chính xác 99,9999%, rằng mối quan hệ giữa cô và bác là ruột thịt. Và nhiều phần LSQ sẽ dễ dãi hơn trong việc xét duyệt và chấp thuận hồ sơ vì hồ sơ này nếu cô chưa bao giờ làm hồ sơ giả hoặc khai man trong bất cứ hồ sơ xin nhập cảnh Hoa Kỳ trước đây.
Nếu bác chưa được cấp bằng quốc tịch và cô đăng ký kết hôn thì hồ sơ của cô sẽ bị loại trừ, vì pháp luật di trú của chính phủ Hoa Kỳ không cho phép Thường Trú Nhân (Permanent Resident) bảo lãnh cho con đã đăng ký kết hôn, và hồ sơ sẽ bị USCIS đóng.
Nếu bác được cấp bằng quốc tịch, rồi sau đó cô đăng ký kết hôn, thì cô phải bổ túc cho USCIS thông tin về tình trạng hôn nhân của mình, cụ thể là giấy đăng ký kết hôn và khai sinh của người chồng. Hồ sơ của cô sẽ được chuyển từ chương trình cha/mẹ bảo lãnh con còn độc thân, F2B, thành bảo lãnh con đã có gia đình, F3. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ trở nên lâu hơn khá nhiều; cô và chồng phải chứng minh, với Viên Chức Lãnh Sự khi được mời đến phỏng vấn, rằng mối quan hệ được xuất phát từ tình yêu và cuộc hôn nhân được tiến hành vì hai người yêu thương nhau chứ không vì mục đích định cư tại Hoa Kỳ.
2. Hiện nay cháu đang ở diện F2B, nếu tôi bổ túc Chứng Nhận Công Dân Mỹ và Hôn Thú của 2 cháu thì có chuyển qua diện khác không và thời gian chờ đợi bao lâu?
Thông thường thời gian để USCIS và LSQ xét duyệt một hồ sơ F2B sẽ kéo dài từ 3 đến 6 năm, tùy theo nhiều yếu tố khác nhau như: số lượng hồ sơ đã nộp trước hồ sơ của cô nhiều hay ít; số lượng ngân sách của USCIS và NVC và LSQ lúc hồ sơ được nộp vào; số lượng nhân viên của USCIS và NVC xét duyệt hồ sơ trong thời điểm hồ sơ được nộp vào cũng ảnh hưởng rất nhiều về thời gian xét duyệt; số lượng nhân viên của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ khi hồ sơ được chuyển về Việt Nam để xét duyệt và lên lịch phỏng vấn; và nhiều yếu tố khách quan khác.
3. Đối với con đã có gia đình, tôi nên làm đơn bảo lãnh ngay bây giờ hay phải đợi khi là công dân Mỹ mới được làm?
Theo luật di trú của chính phủ Hoa Kỳ, đối với con đã có gia đình, bác không thể nào làm đơn bảo lãnh khi chưa trở thành công dân Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích và chúc ông/bà may mắn trong lần thi công dân sắp tới để thời gian xét duyệt hồ sơ con gái bác có phần nhanh hơn. Và chỉ khi bác có quốc tịch Hoa Kỳ thì bác mới có thể tiến hành mở hồ sơ bảo lãnh cho các con đã có gia đình. Thêm nữa, nếu bác Phước Huỳnh và quí độc giả nào mong muốn có được thông tin và cách luyện thi quốc tịch Hoa Kỳ, xin mời liên lạc cùng SG VISA chúng tôi để được cung cấp và tham vấn, và SG VISA chúng tôi sẽ không thu lệ phí cho việc này.
Chúc gia đình ông và gia đình con gái sớm được đoàn tụ tại Hoa Kỳ. Nếu bác Phước Huỳnh và các độc giả còn những thắc mắc khác, vui lòng liên lạc với công ty SG VISA chúng tôi qua Email hoặc đường dây điện thoại nóng để được tư vấn cụ thể hơn.

Huy Tôn & SG VISA Team
Địa Chỉ: 42/6 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, Sài Gòn
Điện thoại: 848-2217-3680
Đường dây 24/24: 849-1910-6590
Email: info@sgvisa.org
Website: www.sgvisa.org


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising