Saturday, 06/10/2018 - 07:35:50

Kavanaugh được vào Tối Cao Pháp Viện với số phiếu 50-48


Trong hình do Tối Cao Pháp Viện cung cấp, Chánh Thẩm Phán John G. Roberts, Jr. đang đọc Lời Tuyên Thệ Hiến Pháp cho ông Brett M. Kavanaugh, trong lúc vợ ông cầm cuốn Kinh Thánh và hai con đứng xem cha nhận chức Thẩm Phán mà ông sẽ giữ suốt đời. (Fred Schilling/Supreme Court of the United States via Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận cho Thẩm Phán Brett Kavanaugh trở thành thành viên Tối Cao Pháp Viện vào thứ Bảy, chấm dứt trong một trong những đợt đề cử gây tranh cãi nhiều nhất từ trước tới nay trong lịch sử. Với Thẩm Phán Kavanaugh, tòa án cao nhất Hoa Kỳ đã nghiêng về phe bảo thủ.

Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 50-48 để phê chuẩn cho ông Kavanaugh, gần như sát theo tỷ lệ phân chia đảng phái trong viện lập pháp này. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi báo cáo điều tra của FBI giúp trấn an sự lo ngại của một số nghị sĩ, vốn trước đó vẫn còn dao động về cáo buộc tấn công tình dục nhắm vào ông Kavanaugh.

Nghị Sĩ Joe Manchin của West Virginia là thành viên Dân Chủ duy nhất bỏ phiếu thuận. Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa – Alaska) trước đó cho biết bà sẽ bỏ phiếu chống, nhưng sau đó đã bỏ phiếu trắng để bày tỏ sự tôn trọng đối với Nghị Sĩ Steve Daines (Cộng Hòa – Montana), người đã vắng mặt vì phải dự đám cưới của con gái ở Montana, và lá phiếu của ông lẽ ra cũng là một phiếu thuận.

Đảng Dân Chủ đã phản ứng với kết quả bỏ phiếu bằng cách kêu gọi những người ủng hộ đi bầu cử đầy đủ vào tháng 11.

“Tiếng nói của người dân Mỹ đã bị chặn lại. Chúng ta sẽ không ngừng đấu tranh, và chúng ta sẽ bỏ phiếu cho các lãnh đạo có cùng các giá trị với chúng ta,” ông Tom Perez, chủ tịch Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia kêu gọi.

Lãnh đạo đa số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) đã bác bỏ các chỉ trích của Dân Chủ, đồng thời đã viện dẫn các hồ sơ về quá trình xét xử và làm việc của ông Kavanaugh, nói rằng đây là bằng chứng cho thấy vị thẩm phán này “sẽ làm Thượng Viện và quốc gia hãnh diện.”
Sau phiên bỏ phiếu, Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Tôi chúc mừng Thượng Viện Hoa Kỳ vì đã phê chuẩn cho Thẩm Phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện. Trong ngày hôm nay, tôi sẽ ký Thông Báo bổ nhiệm, và ông ấy sẽ chính thức tuyên thệ.”

Ông Kavanaugh sẽ thay vào vị trí trống của Thẩm Phán Anthony Kennedy, người đã về hưu vào cuối tháng Bảy và được cho là một thẩm phán hay dao động, không nghiêng hẳn về phe tự do hay bảo thủ.
Sự việc của ông Kavanaugh đã gây ra nhiều cuộc biểu tình tại Quốc Hội trong những ngày gần đây. Vào thứ Bảy, khoảng 1,000 người đã biểu tình tại khu vực cầu thang trước Quốc Hội, hô hào đe dọa rằng “Tháng 11 đang đến gần.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements