Thursday, 18/10/2018 - 09:10:37

Julian Assange bị yêu cầu phải dọn phòng tắm, bớt nói, nếu muốn có internet


Julian Assange đứng trên ban-công của tòa đại sứ Ecuador tại London, kêu gọi chính phủ Anh hãy cho phép ông được rời nước Anh mà không bị bắt giao cho Thụy Điển ngày 19 tháng 5, 2017. (Getty Images)

LONDON – Thân phận lưu vong không cho phép Julian Assange muốn sống sao thì sống. Ông là người sáng lập WikiLeaks và được bảo vệ trong Tòa Đại Sứ Ecuador tại thủ đô Luân Đôn kể từ năm 2012 đến nay. Sau một thời gian được ưu đãi, nay Assange bị yêu cầu phải tuân thủ một loạt nội quy mới.

Chính phủ Ecuador đã ra lệnh cho Julian Assange phải tránh phát biểu về các vấn đề chính trị gây tranh cãi, phải dọn dẹp phòng tắm cho sạch sẽ, và phải chăm sóc con mèo của ông, nếu ông muốn internet được kết nối lại máy điện toán mà ông dùng để hoạt động với thế giới bên ngoài.

Theo một bản ghi nhớ dài chín trang được công bố bởi trang web Codigo Vidrio ở Ecuador, ông Assange bị cấm “can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác,” hoặc tham gia những hoạt động “có thể phương hại những mối quan hệ tốt đẹp của Ecuador với các quốc gia khác.”

Ông Assange được cấp quy chế tị nạn tại Tòa Đại Sứ Ecuador năm 2012. Bản ghi nhớ cũng nói với ông rằng con mèo cưng của ông sẽ bị tịch thu và đưa đến một nơi tạm trú cho động vật, nếu ông không chăm sóc nó.
Vào ngày Chủ Nhật, WikiLeaks cho biết ông Assange sẽ được kết nối lại với Internet, nhưng không rõ động thái này có tùy thuộc vào việc ông đồng ý với các điều kiện của Ecuador hay không.

Bản ghi nhớ hầu hết nói về các vấn đề an ninh và giao tiếp truyền thông, nhưng cũng cung cấp những gợi ý về những vấn đề khác của ông Assange tại tòa đại sứ, chẳng hạn như vấn đề ông cần phải dọn phòng tắm.
Lâu nay tình trạng căng thẳng đã gia tăng giữa ông Assange và chủ nhà Ecuador, đặc biệt sau khi cựu tin tặc người Úc này bắt đầu cổ võ cho những người ly khai Catalonia ở Tây Ban Nha vào năm ngoái.
Trong tháng Ba, Ecuador loan báo việc họ hạn chế mức truy cập Internet của ông Assange.

Ông Assange phải lánh nạn tại Tòa Đại Sứ Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông sẽ bị cáo buộc về những tội phạm tình dục. Nếu ông bước ra ngoài tòa đại sứ, cảnh sát Anh sẽ tóm cổ ông ngay lập tức và giải giao ông cho Thụy Điển, nơi mà ông nghi ngờ sẽ bị trao lại cho chính phủ Hoa Kỳ, vì nhóm WikiLeaks của ông từng công bố hàng ngàn trang tài liệu mật của các cơ quan Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp