Wednesday, 02/12/2020 - 06:19:56

Joshua Wong bị án tù, tuyên bố ‘sẽ đứng vững’


Joshua Wong, bên phải, và Ivan Lam bị còng tay trong lúc đến nhà giam Lai Chi Kok Reception Center sau khi bị tuyên án ngày 2 tháng 12, 2020. Anh Wong đã kêu gọi các bạn trẻ hãy tiếp tục tranh đấu cho dân chủ cho Hồng Kông. (Paul Yeung/ Bloomberg via Getty Images)

 

Nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong đã bị tòa án Hồng Kông kết án 13.5 tháng tù, vì tham gia các cuộc biểu tình năm ngoái.

Anh Joshua Wong, 24 tuổi, bị xét xử cùng các nhà hoạt động trẻ tuổi khác là Ivan Lam và Agnes Chow, vì liên quan đến cuộc biểu tình chống chính quyền diễn ra vào mùa hè năm ngoái, bên ngoài sở cảnh sát ở Hồng Kông.

“Các bị cáo đã kêu gọi người biểu tình bao vây sở cảnh sát và hô khẩu hiệu, làm ảnh hưởng tới lực lượng cảnh sát,” Thẩm Phán Wong Sze-lai nói khi tuyên án Wong 13.5 tháng tù, cô Chow 10 tháng tù, và anh Lam 7 tháng tù ngày thứ Tư. Hình phạt này sẽ được thi hành ngay lập tức.

Cô Chow, 23 tuổi, đã bật khóc khi phán quyết được đưa ra.

“Những ngày sắp tới sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ đứng vững,” anh Wong nói lớn khi bị cảnh sát dẫn đi.

Cả ba trước đó đã thừa nhận nhiều tội danh, như kích động tụ tập bất hợp pháp. Wong, Chow và Lam đã tham gia nhiều phong trào biểu tình ở Hồng Kông khi còn ở tuổi vị thành niên. Joshua Wong thành lập đảng Demosisto năm 2016 và cho biết một trong những mục tiêu của đảng này là đòi quyền tự quyết cho Đặc Khu Hồng Kông sau năm 2047.

Đây là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên Bố Chung Trung - Anh, vốn quy định rằng Hồng Kông được duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” trong thời gian 50 năm, tính từ khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Đầu năm nay, Wong cùng với 11 chính trị gia và nhà hoạt động đã bị truất quyền tranh cử. Wong cũng rời Demosisto và đảng cũng giải tán hồi cuối tháng 6, vài giờ sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh Hồng Kông.

Joshua Wong từng bày tỏ lo ngại rằng anh sẽ bị “nhắm mục tiêu” khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising