Monday, 04/07/2016 - 11:02:30

IS lại gây khủng bố, lần này gần thánh địa Hồi ở Ả Rập Saudi

Các nhân viên an ninh đang tụ tập tại một địa điểm vừa xảy ra vụ nổ xe bom gần trụ sở an ninh của một ngôi đền ở thành phố Mednia ngày thứ Hai. Bốn nhân viên an ninh đã thiệt mạng. (Getty Images)


Cảm tử quân của lực lượng Hồi Quốc Giáo (IS) đã tấn công ba thành phố cách xa nhau tại Vương Quốc Ả Rập Saudi, giết chết bốn người trong một âm mưu khủng bố được điều hợp chặt chẽ đúng lúc người Hồi Saudi đang chuẩn bị kết thúc tháng thánh Ramadan. Vụ tấn công mới nhất tại Ả Rập Saudi cho thấy quân IS có khả năng tấn công ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Trong loạt phá hoại mới nhất, bom tự sát đã nhắm vào các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ, những tín hữu Hồi Shiite và một trụ sở an ninh tại vương quốc dầu hỏa lớn nhất thế giới nằm ở Trung Đông.

Trước khi bom nổ tại Ả Rập Saudi, trong vòng một tuần quân IS cũng đã mở những cuộc tấn công gây đẫm máu tại phi trường quốc tế Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ, bắn chết trên một chục con tin trong một nhà hàng ở Bangladesh, và cho nổ bom trong khu phố thương mại sầm uất tại thủ đô Baghdad ở Iraq.
Vụ tấn công mới nhất đã như được sắp xếp để gây hoảng sợ đúng lúc ngày lễ Eid al-Fitr đang đến để kết thúc mùa lễ Ramadan.

Tại thành phố Jeddah ở Vương Quốc Ả Rập Saudi, một người đã nổ bom tự sát gần tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Hai vụ nổ khác xảy ra ở Qatif và Medina.

Trong vụ nổ nhắm vào tòa lãnh sự Mỹ và một ngôi đền Hồi Shiite số thương vong không đáng kể. Riêng tại một trụ sở an ninh ở Medina, một trong các thành phố cổ thiêng liêng nhất của người Hồi, theo thông báo của Bộ Nội Vụ Saudi, có tới bốn nhân viên an ninh đã thiệt mạng và năm người khác bị thương. Trụ sở này đảm trách công tác bảo vệ một ngôi đền lớn tại thánh địa.

Mặc dù loạt tấn công mới nhất tại Ả Rập Saudi không gây thiệt hại lớn như ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh và Iraq, lực lượng IS đã chứng tỏ khả năng đáng sợ của họ trên toàn cầu sau ba năm kể từ ngày IS tuyên bố thành lập một Hồi Quốc Giáo trên một miền rộng lớn bao gồm Iraq và Syria.

Tuy rằng IS chưa lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ mới nhất, hình thức gây khủng bố đã mang dấu vết đặc trưng của IS. Các cảm tử quân của IS đã chọn những mục tiêu phù hợp với những nơi mà IS nói là có kẻ thù của họ, gồm người Mỹ, tín đồ của giáo phái Hồi Shiite và lực lượng an ninh của Ả Rập Saudi.
Hầu như mỗi năm, lực lượng vũ trang Hồi Quốc Giáo đều kêu gọi các thành viên của họ trên khắp thế giới hãy thực hiện những vụ tấn công trong tháng thánh Ramadan. Đây là thời điểm mà người Hồi sùng đạo cần phải kiêng ăn vào ban ngày, luôn cầu nguyện, sám hối và làm phước. Năm nay tháng Ramadan kết thúc vào ngày thứ Tư tuần này.

Với bốn vụ khủng bố trong vòng một tuần, đây là tháng Ramadan đẫm máu nhất kể từ khi IS mở cuộc chiến giành ảnh hưởng tại Trung Đông. Có it nhất 290 người bị sát hại trong những vụ khủng bố được IS công nhận trách nhiệm hoặc có liên hệ đến IS, tại phi trường Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, một nhà hàng có nhiều người ngoại quốc lai vãng ở thủ đô Dhaka, Bangladesh, và tại thủ đô Baghdad hôm Chủ Nhật. Đa số người thiệt mạng trong các vụ tấn công này xảy ra tại Baghdad, nơi mà hơn 220 người đã chết vì bom nổ trong khu phố đang có đông người đi mua sắm hoặc đón mừng kết thúc một ngày kiêng ăn.

Trước khi xảy ra bốn vụ tấn công nói trên, hung thủ Omar Mateen, kẻ đã bắn chết 49 người tại một hộp đêm ở Orlando, Florida cũng có thể là sự hưởng ứng lời kêu gọi của IS mở cuộc tấn công trong tháng Ramadan. Vào cuối tháng Năm, phát ngôn viên Mohammed al-Adnani của IS từng đưa ra lời kêu gọi thực hiện những vụ khủng bố. Trước khi chết, hung thủ Omar Mateen có gọi điện thoại cho cảnh sát và nói anh ta giết người ở hộp đêm theo ý của IS. Tuy vậy, cho đến nay nhà chức trách Hoa Kỳ chưa thấy có mối quan hệ trực tiếp nào giữa Mateen, một người chào đời tại Mỹ trong một gia đình di dân Afghanistan.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm IS không nhận trách nhiệm nhưng nhà chức trách nói rằng IS là nghi can số một.
Vụ tấn công tại Ả Rập Saudi đang gây quan tâm vì cho thấy IS đã tạo được gốc rễ ở quốc gia này, một trong các đồng minh thân cận nhất với Mỹ trong khối Ả Rập, và từ đó IS có thể gây bất ổn, xáo trộn tại một vương quốc mà chính IS cũng đang muốn giành quyền bảo vệ những thánh địa của Hồi giáo, để có thể trở thành nhóm lãnh đạo chính thức của người Hồi trên khắp thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp