http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Tuesday, 08/03/2016 - 07:48:06

IS âm mưu bắt cóc nhiều vị lãnh đạo của Malaysia

Thủ Tướng Najib Razal của Malaysia.

 

KUALA LUMPUR - Phó thủ tướng Malaysia hôm thứ Ba tiết lộ, vào năm ngoái, cảnh sát nước này đã phá vỡ âm mưu bắt cóc Thủ tướng Najib Razal và 2 bộ trưởng của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS. Phó thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Nội Vụ Ahmad Zahid Hamidi cho biết, các chiến binh của IS cũng lên kế hoạch tấn công vào trung tâm hành chính Putrajaya bằng chất nổ.

"Ngày 30 tháng 1, 2015, có khoảng 14 người liên quan tới IS định bắt cóc các nhà lãnh đạo bao gồm Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng", ông Ahmad Zahid nói. "Tổ chức này cũng dự định tấn công vào Putrajaya. Vật liệu nổ đã được chuẩn bị và thử nghiệm trước. Mặc dù IS không chính thức mở chi nhánh ở Malaysia, nhưng một số người ở đây vẫn chịu ảnh hưởng và nhận lệnh từ mạng lưới IS ở Syria.”
Malaysia là quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số. Mặc dù ở đây không xảy ra cuộc tấn công nào, nhưng đã có 160 người bị bắt kể từ tháng 1, 2015 vì nghi ngờ tham gia các hoạt động quân sự, trong đó 7 người được cho là thành viên IS.

Kể từ sau khi phiến quân thân IS thực hiện cuộc tấn công đổ máu vào thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia hôm 14 tháng 1, Malaysia luôn được đặt trong tình trạng báo động cao.

Theo lời ông Hamidi, từ tháng 9, 2014 đến tháng 5, 2015, IS đã lên 4 kế hoạch tấn công vào những địa điểm quan trọng ở Malaysia, bao gồm thủ đô Kuala Lumpur, Putrajaya và bang Kedah; nhằm vào những trung tâm giải trí, một đền thờ Hồi giáo, một ngôi chùa Phật giáo và một chi nhánh của hội Tam Điểm.
Ngoài ra, kế hoạch còn bao gồm việc lấy cắp vũ khí từ doanh trại quân đội, chế tạo bom và chất nổ, trộm tiền để thực hiện các vụ tấn công, và bắt cóc lãnh đạo quốc gia đòi tiền chuộc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp