Monday, 19/09/2016 - 10:48:36

Iraq sẽ bàn với Obama về kế hoạch tái chiếm Mosul


Các viên chức Mỹ và Iraq cho hay khi gặp nhau bên lề cuộc hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc tại New York tuần này, Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi sẽ bàn với TT Obama về chiến lược quân sự nhằm tái chiếm thành phố Mosul từ tay nhóm IS. Các thách thức to lớn vẫn còn trước mặt hai nhà lãnh đạo vì tại Syria, tình hình tiếp tục rất hỗn loạn sau khi máy bay Mỹ oanh tạc lầm làm 62 quân nhân Syra tử thương.
Tình hình chống IS có vẻ khả quan hơn ở Iraq vì các viên chức Hoa Kỳ cho hay hơn 50% lãnh thổ mà IS chiếm trước đây ở Iraq đã bị quân đội Iraq giải thoát. Ông Obama nói, “Khi chúng ta tái chiếm lãnh thổ của IS, nhóm này mất dần lý tưởng của chúng, từ đây về sau bọn chúng khó lòng thu dụng thêm thành viên mới và khó lòng lan truyền tư tưởng khủng bố.”
Mosul là thành phố lớn thứ nhì ở Iraq sau Baghdad, từ vài năm nay là căn cứ dịa vững chắc của IS. Các quan sát viên cho là trận chiến đánh bật IS ra khỏi Mosul sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Nước Nga Đoàn Kết thắng lớn ở bầu cử Quốc Hội
Đảng Nước Nga Đoàn Kết của Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã thắng đa số ghế của Quốc Hội Nga trong kỳ bầu cử cuối tuần qua. Chính ông Putin đã là người đã thành lập ra đảng này cách đây 16 năm, sau khi ông ta lần đầu tiên trở thành tổng thống và đảng này sẽ chiếm đến 76% số ghế trong Viện Duma của Nga, nếu so với con số của cuộc bầu cử vào năm 2011 thì đây là một tháng lợi lớn.
Phát ngôn viên của Putin nhận định, “Đây là thắng lợi đa số chưa từng thấy, điều đó cho thấy nhân dân Nga tỏ ra tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Putin và dẹp tan những chỉ trích nhắm vào ông.”
Còn Putin thì nói, “Tôi sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao như hiện nay, một chính sách không gây hấn gì cả, nhưng sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia một cách nghiêm chỉnh và bảo vệ khả năng quốc phòng của đất nước.”
Sau khi kiểm tra xong 93% số phiếu, đảng của Putin chiếm 343 ghế trong số 450 ghế của Quốc Hội Nga.

Thái Lan: Số du khách gia tăng
Hội Đồng Du Lịch Thái Lan loan báo là trong quý cuối của năm nay, con số du khách ngoại quốc đến Thái Lan được dự trù sẽ gia tăng thêm 17.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đa số là các du khách đến từ Hoa Lục. Du lịch chiếm khoảng 10% số GDP của Thái Lan hàng năm, trong tình trạng nề kinh tế của quốc gia mạnh hạng nhì Đông Nam Á đang đi xuống vì số xuất cảng giảm và nhu cầu nội địa cũng không gia tăng thì đây quả là tin phấn khởi cho nền kinh tế Thái Lan.
Trong năm 2016, ước tính một con số du khách ngoại quốc kỷ lục là 33 triệu người sẽ đến Thái Lan. Du khách Trung Quốc thích thú Thái Lan thật sự vì ngay cả vụ nổ bom ở vùng nam trung bộ và nam bộ của quốc gia này cũng không làm chùn bước họ. Từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm là mua du lịch tấp nập của Thái Lan.
Chủ Tịch của Hội Đồng Du Lịch Thái là ông Ittirit Kinglek cho báo chí hay, “Chúng tôi sẽ đón nhận nhiều du khách từ Châu Âu, nhưng Trung Quốc mới là nước đến đông nhất, với khoảng 600,000 du khách dự trù sẽ ghé trong tháng 10 năm nay.”

Cam Bốt: 4 nhà tranh đấu bị án tù
Có bốn phụ nữ tranh đấu về quyền sở hữu đất đai ở Cam Bốt đã bị nhà cầm quyền xứ này tuyên án 6 tháng tù giam với cáo trạng “lăng nhục các viên chức nhà nước và cản trở công lý.” Vụ án kết thúc hôm thứ Hai nói về bạo động xảy ra vào năm 2011 khi chính phủ Cam Bốt tịch thu nhiều vùng đất của dân chúng để phát triển kinh tế.
Năm 2015 là năm đẫm máu nhất được ghi nhận về tranh chấp đất đai ở Cam Bốt với trung bình mỗi tuần có ba người dân bị giết trong các vụ xô xát. Cơ quan bất vụ lợi Global Witness có trụ sở ở Anh cho hay “nhiều chủ trang trại, nhiều kẻ đốn củi lậu, khai thác hầm mỏ và khai thác xây dựng các đập nước là những giới góp phần vào bóc lộ tàn tệ dân chúng để cướp đoạt đất đai của họ. Sau khi bản án được tuyên đọc cho 4 phụ nữ tranh đấu, nhiều người trong tòa án đã hét vang “bất công, bất công.” Có hai người trong số bị kêu án cho biết họ sẽ kháng án.

Pháp: Phụ nữ Úc bị trục xuất vì burkini
Một nữ sinh viên y khoa của Úc mới cho báo chí hay rằng cô đã bị công chúng Pháp phản đối và trục xuất cô ra khỏi bãi biển ở miền nam nước Pháp vì ăn mặc burkini, trang phục “đi biển” của phụ nữ Hồi giáo, vốn đang bị cấm ở Pháp.
Zeynab Alshelh, sinh viên y khoa 23 tuổi của Úc, cho báo chí hay là cô đi sang Châu Âu là để tỏ lòng đoàn kết với các phụ nữ Hồi giáo ở địa phương.
Đài Channel 7 cho hay nhiều người tắm biển đã “hăm dọa cô Alshelh là họ sẽ gọi cảnh sát nếu như cô không rời đi.”
Tuy tòa án tối cao của Pháp đã đảo ngược lệnh cấm vào tháng Tám, nhưng nhiều thị trưởng của nhiều thành phố vùng French Riviera vẫn duy trì lệnh cấm. Họ nói “y phục kiểu burqini” là một biểu tượng của Hồi giáo và là một thách thức cho các cấp chính quyền địa phương, sau vụ tàn sát bằng xe tải ở Nice gây chấn động du luận thế giới. Nhiều người đi biển đã chỉ trỏ và phê phán cô Alshelh nặng nề.
Cô nói, “Đi tắm biển mà ăn mặc như thế thì có gì là xấu?”

Chicago có số nạn nhân bị sát hại cao nhất nước Mỹ
Theo tin tức từ các thành phố lớn ở Hoa Kỳ thì số vụ giết người đã gia tăng nhiều hơn so với năm 2015 và dự đoán tỉ lệ này sẽ tăng 13% vào cuối năm nay. Thành phố Chicago đang dẫn đầu về số nạn nhân bị giết.
Vấn đề tội ác do súng ống có thể sẽ trở thành chủ đề tranh luận của các ứng cử viên tổng thống hiện nay. Viện Brennan Center, sau khi khảo sát 30 thành phố lớn nhất, cho hay, “Trên toàn quốc, tỉ lệ tội ác vẫn còn thấp trong sáu tháng đầu năm nay, căn cứ vào các thống kê của các Sở Cảnh Sát địa phương, vì thế không nên nói làn sóng hiện nay là tràn lan trên các thành phố khắp Hoa Kỳ, với chủ yếu vẫn là từ Chicago và Los Angeles.”
Trên toàn quốc tội ác bạo hành sẽ gia tăng khoảng 5.5%, nhưng vẫn có 12 thành phố sẽ có tỉ lệ này giảm. Chicago rất đáng ngại, đã có 488 vụ sát nhân được báo cáo ở Chicago trong sáu tháng đầu năm nay, so với con số 481 vụ giết người ở đây cho toàn năm 2015.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp