Monday, 28/11/2016 - 10:52:33

Iraq: Đà tiến quân đánh Mosul bị chậm lại

Khi mở màn cuộc tái chiếm Mosul, quân đội Iraq đặt ra mục tiêu là sẽ lấy lại hoàn toàn thành phố lớn thứ nhì của Iraq trong vòng sáu tháng, nhưng giờ đây khó khăn lớn đã xuất hiện. Các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq cho biết họ loại ra khỏi vòng chiến ở Mosul trên 950 tay súng của IS, nhưng hiện nay cuộc hành quân này đang bị chậm lại.
Một lãnh đạo quân đội Iraq cho báo chí hay nguyên nhân của sự chậm lại này là do quân của nhóm IS đang trà trộn vào dân chúng. Sau sáu tuần mở cuộc tấn công lớn, quân đội Iraq đã chiếm gần phân nữa phía đông của Mosul.
Nhưng chiến trận trên đường phố lại là “mặt mạnh” của nhóm IS. Cuộc tấn công đang diễn ra qua từng khu phố nơi đây và quân đội Iraq gặp rất nhiều khó khăn từ các tay súng bắn sẻ của IS, những kẻ tấn công tự sát và các xe cày bom. Hiện có 15 khu phố trong tổng số 39 khu phố ở đông Mosul đã bị quân đội Iraq tái chiếm.

Giáo Hoàng kêu gọi thực thi hiệp ước khí hậu
Đức Giáo Hoàng Francis hôm thứ Hai đã lên tiếng hối thúc lãnh tụ các cường quốc trên thế giới đừng nên chậm trễ trong việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được ở Paris trước đây, một thông báo có vẻ nhắm trực tiếp vào Tổng Thống đắc cử Donald Trump.
Nói trước nhiều nhà khoa học, trong số này có cả nhà vật lý lỗi lạc Stephen Hawking của Anh, Đức Giáo Hoàng khuyến cáo, “Việc chậm trễ này cho thấy chính trị đã chen vào lãnh vực khoa học kỹ thuật và yếu tố mưu tìm lợi nhận đã khá rõ ràng.”
Trước đây ông Trump từng đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước Paris 2015 về thay đổi khí hậu. Đức Giáo Hoàng còn cảnh cáo là thái độ thờ ơ của nhiều quốc gia chứng tỏ ý kiến quý báu của giới khoa học gia thế giới, vốn cảnh cáo con người có một vai trò tích cực làm cho thay đồi khí hậu toàn cầu, đã bị xem nhẹ. Ông Trump có vẻ đã có dấu hiệu nhượng bộ và tuyên bố ông sẽ “cởi mở hơn về vấn đề này.”

Bắc Kinh có chính sách mậu dịch mờ ám
Trung Cộng đang thực hiện một chính sách mậu dịch không công bằng và đầu tư không rõ rệt, vì thế làm cách nào tân chính phủ Trump đối phó với chuyện này là vấn đề quan trọng, nhất là khi Trung Quốc đề ra đến năm 2025 sẽ canh tân hóa toàn diện nền kinh tế của họ.
Một vấn đề gây lo âu khác là nhiều công ty lớn của Trung Quốc, phần lớn là các công ty quốc doanh, đang bỏ tiền ào ạt mua lại nhiều công ty hải ngoại, nhất là các công ty có kỹ thuật cao, nhằm mạnh mẽ đẩy mạnh nền kinh tế của Trung Quốc đi lên.
Trong lúc số tiền của Hoa Kỳ bỏ vào đầu tư ở Trung Quốc đang giảm đáng kể thì chuyện ngược lại đang xảy ra là Trung Quốc mạnh mẽ đầu tư vào Hoa Kỳ, theo kết quả thăm dò của nhóm Rhodium Group.
Mậu dịch giữa Trung Quốc và Đức cũng đang gặp chuyện tương tự. Đại Sứ Đức Michael Clauss ở Bắc Kinh than phiền là nhiều công ty Đức đau đầu vì làm ăn ở Trung Quốc, nhưng trái lại Trung Quốc lại tung ta hàng tỉ Mỹ kim để mua nhiều công ty kỹ thuật cao của Đức.

Cali: Hai tù vượt ngục rất nguy hiểm
Hai tù nhân đã trốn thoát được ra khỏi nhà tù ở miền bắc California khiến Sở Cảnh Sát quận hạt Santa Clara phải ra giải thưởng khá lớn cho ai cung cấp thông tin về hai tên tù thoát ngục này. Bà Laurie Smith, đại diện của Sở Cảnh Sát Santa Clara cho báo chí hay là cảnh sát đã phải dùng trực thăng, chó săn được huấn luyện và nhiều phương tiện khác lùng sục liên tục hai tên tù tên là Rogelio Chavez và Laron Campbell.
Một số tiền được treo lên là 20,000 đô la cho ai cung cấp thông tin đưa đến việc bắt lại hai tên này. Nhà chức trách tin là hai tên tù vẫn còn lảng vảng đâu đó ở miền bắc của California. Chó săn cảnh sát đã đánh hơi được hai tên tù vượt ngục gần một dòng sông trong khu vực, nhưng sau đó lại mất dấu chúng.
Bà Smith cho hay dân chúng cũng đã tích cực tham gia việc tim kiếm. Có nhiều cú điện thoại của dân gọi cho cảnh sát báo là có người trông thấy hai tên tù, nhưng bà cũng khuyên họ không nên trực tiếp đối đầu với chúng vì đây là hai tên nguy hiểm.

Phi Luật Tân bắt hàng ngàn dân Trung Hoa cờ bạc
Đánh bạc online vẫn được chính phủ Phi Luật Tân cho phép, nhưng nó phải có giấy phép hành nghề và phải tuân theo một số quy định. Manila trong tuần qua tung ra đợt càn quét lớn bắt nhiều người đánh bạc lậu như thế. Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ lo lắng khi lực lượng an ninh của Philippines trấn áp nạn cờ bạc, đã có trên 1,000 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ vì bị tố cáo tham gia cờ bạc trên online.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay trong tuần qua, cảnh sát Phi Luật Tân đã bắt giữ khoảng 1,200 người Trung Quốc làm việc trong các khu nhà bên trong một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ngày xưa có tên căn cứ là Clark Field.
Những người Trung Hoa này bị tố cáo là đang tổ chức cờ bạc lậu trên Internet trong các cơ sở này. Cơ Quan Di Trú Philipines đứng ra tổ chức đợt trấn áp mạnh mẽ vì có tin nhiều người Trung Quốc làm việc tại những nơi này một cách bất hợp pháp. Hiện vẫn chưa rõ là những người Trung Quốc bị bắt phạm vào tội đánh bạc lậu hay tội về di trú bất hợp pháp.

Bãi san hô của Úc bị hủy hoại nặng nề
Nhiệt độ trung bình của Địa Cầu gia tăng một cách bất thường trong năm 2016 là nguyên nhân hàng đầu làm cho san hô của bãi Great Barrier nồi tiếng thế giới của Úc ngã chết hàng loạt. Báo cáo của trung tâm ARC Centre of Excellence for Coral Reef Studies cho biết có khoảng 67% của san hô khu vực phía bắc của Dải Great Barrier đã chết vì tình trạng nóng ấm này.
Đây là con số kỷ lục tồi tệ nhất của san hô chết tại đây từ nhiều năm qua. Các nhà khoa học còn cảnh báo là sự hồi phục của san hô bị chết là chuyện không tưởng nếu như thay đồi khí hậu cứ tiếp diễn theo chiều hướng như hiện nay.
Tiếng chuyên môn của san hô chết gọi là “coral bleaching,” nó xảy ra khi nhiệt độ trong nước biển tăng cao trong một quãng thời gian kéo dài mà không hạ. Trong các tháng hai, ba và tháng Tư năm nay nhiệt độ trên bề mặt đại dương ở Dãi Great Barrier được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay, ít nhất cao hơn trung bình 1 độ C so với các năm trước đây.

Obama bị chỉ trích vì cái chết của Castro
Hai ứng cử viên Cộng Hòa từng là đối thủ của Trump đã lên tiếng chỉ trích Obama mạnh mẽ về các phát biểu của ông sau cái chết của nhà lãnh tụ Cộng Sản Fidel Castro. Thậm chí ông Marco Rubio còn nói “cách ăn nói của ông Obama là bệnh hoạn vì đã không hề nhắc đến những kẻ mà Castro đã ra tay giết chết.”
Các nhà lập pháp Cộng Hòa của tiểu bang Florida cũng phê phán ráo riết những gì mà ông Obama tuyên bố sau khi có tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời ở Cuba, vì cho là phản ứng của Tổng Thống Hoa Kỳ không thích hợp đối với một nhà độc tài.
Nhiều cư dân gốc Cuba ở Miami đã hò reo mừng rỡ trước cái chết này, thái độ như thế hoàn toàn trái với nội dung những gì ông Obama đã nói, “Cuba đau buồn vì Fidel Castro là lãnh tụ đã làm thay đổi cuộc sống của cá nhân, gia đình và cả quốc gia Cuba.”
Ông Ted Cruz thì nói, “Tệ thật, làm sao những người trẻ ở các quốc gia Cộng Sản lại đi thần tượng hóa các tên độc tài như Castro, Stalin, Mao hay Pol Pot nhỉ, tất cả đều là quỷ sứ vì đã hành hạ nhiều triệu người.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp