Thursday, 21/05/2020 - 06:07:45

Iraq bắt được ứng cử viên kế nhiệm thủ lãnh IS


Abdulnasser al-Qirdash bị bắt nhưng không chắc là nhân vật cao cấp của IS.BAGHDAD - Cơ Quan Tình Báo Iraq mới đây cho biết đã bắt được Abdulnasser al-Qirdash, kẻ được cho là một trong các ứng cử viên kế nhiệm thủ lãnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS).
Hãng truyền thông chính phủ Iraq INA vào thứ Tư đưa tin, Cơ quan Tình Báo Quốc Gia đã bắt được al-Qirdash, kẻ nhiều khả năng sẽ kế nhiệm al-Baghdadi, thủ lãnh tối cao của tổ chức IS, sau khi al-Baghdadi bị tiêu diệt hồi cuối năm ngoái. Hiện chưa rõ al-Qirdash bị bắt như thế nào, ở đâu, và vào lúc nào.
“Hôm nay, tên khủng bố Abdulnasser al-Qirdash, ứng cử viên kế nhiệm tay tội phạm al-Baghdadi, đã bị bắt. Vụ bắt giữ được thực hiện nhờ các thông tin tình báo chính xác,” thông báo của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Iraq cho hay.

Al-Qirdash được cho là một trong những ứng cử viên kế nhiệm thủ lãnh al-Baghdadi. Gần đây nhất, kẻ này chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của IS ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria, gần biên giới Iraq, thành trì cuối cùng của IS.
Tuy nhiên, tác giả cuốn “ISIS: Inside the Army of Terror,” ông Hassan Hassan, nhà báo người Mỹ gốc Syria, khẳng định trên Twitter rằng kẻ bị bắt “không phải là thủ lãnh cao cấp của IS.” Ông Hassan khẳng định al-Qirdash đã bị Syria và Hoa Kỳ bắt trước đó và “vừa được trao cho người Iraq.”
Quân đội Hoa Kỳ tháng 10 năm ngoái đã tiêu diệt thủ lãnh tối cao của IS là al-Baghdadi. IS sau đó xác nhận cái chết của al-Baghdadi, đồng thời công bố thủ lãnh mới là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi và kêu gọi các tay súng trả thù. Tên thủ lãnh mới được IS công bố được cho là tên giả. Hoa Kỳ đã treo thưởng hơn $5 triệu Mỹ kim cho người cung cấp thông tin về thủ lĩnh mới của IS, nhưng vẫn chưa thu được tin tức gì nhiều về kẻ này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising