Tuesday, 03/09/2019 - 07:17:25

Iran từ chối đàm phán song phương với Hoa Kỳ


TEHRAN - Tổng Thống Iran Hassan Rouhani ngày thứ Ba nói nước này không muốn đàm phán song phương với Hoa Kỳ, chỉ chấp nhận đàm phán đa phương, với điều kiện Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. "Quyết định tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Hoa Kỳ sẽ không bao giờ được đưa ra. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời đề nghị thảo luận nhưng câu trả lời sẽ luôn là không,” Tổng Thống Rouhani nói trong phiên họp quốc hội Iran.
Ông khẳng định Hoa Kỳ có thể tham gia vào quá trình đàm phán giữa Iran và các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) nếu Washington chấp nhận dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tehran.
Dù duy trì chiến lược gây áp lực tối đa với Iran, Tổng Thống Donald Trump gần đây đã đề nghị gặp mặt lãnh đạo nước này và đàm phán song phương vô điều kiện để giải quyết xung đột. Tuy nhiên, ông Rouhani cho biết hồi tháng trước rằng Iran sẽ không bao giờ nói chuyện với "kẻ thù lâu năm" cho đến khi Hoa Kỳ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt được tái áp đặt kể từ khi Washington rút khỏi JCPOA năm 2018. Trong diễn văn hôm thứ Ba, tổng thống Iran cũng thúc giục châu Âu đẩy nhanh nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, và đe dọa sẽ tiếp tục giảm bớt cam kết đối với thỏa thuận JCPOA.
Trước đó, vào ngày 7 tháng 7, Iran đã tuyên bố tăng mức cường hóa uranium lên 5%, vượt ngưỡng 3.67% được quy định trong Hiệp ước hạt nhân JCPOA. Bất chấp việc Hoa Kỳ rút lui, các quốc gia còn lại của JCPOA vẫn cho rằng đây là giải pháp tốt nhất hiện nay, đồng thời bảo đảm lợi ích của Iran cũng như hạn chế lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp