Tuesday, 11/06/2019 - 07:18:11

Iran phóng thích công dân Hoa Kỳ bị kết án 10 năm rù


TEHRAN – Chính phủ Iran hôm thứ Ba đã quyết định trả tự do cho công dân Hoa Kỳ gốc Lebanon, sau 3 năm ngồi tù vì cáo buộc gián điệp, và nói rằng việc phóng thích này hoàn toàn không mang động cơ chính trị. "Giám đốc an ninh Abbas Ibrahim đang trên đường từ Tehran về Lebanon cùng với Nizar Zakka, người vừa được chính quyền Iran trả tự do,” cơ quan an ninh Lebanon hôm thứ Ba thông báo, nói thêm rằng Zakka và Ibrahim đã gặp Tổng Thống Lebanon Michel Aoun ngay sau khi về nước.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Iran tuyên bố phóng thích Zakka, thương gia Hoa Kỳ gốc Lebanon, bị Tehran bắt hồi năm 2015 và kết án 10 năm tù vì tội làm gián điệp cho Washington. Iran cho biết Tổng Thống Aoun đã gởi thư đề nghị thả Zakka, trong khi nhóm vũ trang Hezbollah tại Lebanon, đồng minh của Tehran, cho biết đây là hành động "thích hợp.”

Bộ Tư Pháp Iran giải thích rằng theo luật của nước này, những người bị kết án 10 năm tù có thể được phóng thích có điều kiện nếu đã thực hiện ít nhất 1 phần 3 bản án và có thái độ tốt. "Đây hoàn toàn là một thủ tục tư pháp và không có động cơ chính trị,” phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Iran khẳng định. Ông Zakka bị bắt hồi tháng 9, 2015 khi đang ở Iran và bị kết án vào tháng 7, 2016. Truyền thông Iran khi đó đưa tin ông Zakka bị cáo buộc "có mối quan hệ sâu sắc với các cơ quan quân sự và tình báo Hoa Kỳ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising