Monday, 22/07/2019 - 07:01:32

Iran nói bắt tàu dầu Anh để bảo đảm an ninh, giam 17 gián điệp CIA


Mỹ có ở đó mà Iran cũng chả sợ
Trong hình kết hợp của Getty Images ngày thứ Hai, 22 tháng 7, 2019, trên là các quân nhân Iran đang tham dự một cuộc biểu dương lực lượng quân sự vào ngày “Vịnh Ba Tư Quốc Gia” hôm 30 tháng 4, 2019. Dưới là chiến hạm USS Boxer (LHD 4) của Hoa Kỳ đang nhận tiếp liệu trong vùng biển Ả Rập ngày 14 tháng 7, 2019. Iran tuyên bố sự bắt giữ tàu dầu Anh là hợp pháp, trả đũa cho sự việc Anh đã bắt tàu dầu của Iran theo lệnh của Mỹ. (Getty Images)


TEHRAN - Chính quyền Iran cho rằng vụ bắt tàu dầu Stena Impero hôm 19 tháng 7 là hợp pháp, khẳng định hành động này khác với việc Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar. "Việc bắt tàu dầu Anh quốc là hành động hợp pháp của Iran, nhằm bảo đảm an ninh trong khu vực,” phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei hôm thứ Hai nói.

Iran hôm 19 tháng 7 bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh ở eo biển Hormuz với lý do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế,” cho rằng tàu Anh không hồi đáp tín hiệu cấp cứu và tắt hệ thống định vị sau khi tông tàu cá Iran. London cáo buộc đây là hành động trả đũa vụ bắt tàu dầu Grace 1 ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar hồi tháng trước.

Toàn bộ 23 thủy thủ gồm 18 người Ấn Độ, 3 công dân Nga, 1 người Lavia và 1 người Philippines đều an toàn, có sức khỏe tốt và đang bị giữ ở cảng Bandar Abbas. Sự việc thu hút sự quan tâm từ quốc tế khi các quốc gia châu Âu và những nước có công dân là thủy thủ trên tàu đều kêu gọi Iran thả tàu.
"Với những nước đang kêu gọi Iran thả tàu dầu, chúng tôi đề nghị họ nói điều tương tự với nước Anh. So sánh hai sự việc là không công bằng. Khi họ bắt trái phép tàu dầu ở Gibraltar, chúng tôi không còn trách nhiệm thể hiện sự khoan dung,” phát ngôn viên Rabiei nói thêm, khẳng định vụ bắt tàu Stena Impero không phải hành động trả đũa Anh.

Phát ngôn viên Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) Ramezan Sharif nói lực lượng này đã đưa được tàu Stena Impero vào bờ, và chiến hạm Anh - tàu hộ vệ hỏa tiễn HMS Montrose - dường như đã đến quá trễ để ngăn cản vụ bắt tàu. Một viên chức hải quân Anh ẩn danh hôm Chủ Nhật cho biết Anh nhiều khả năng sẽ điều tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute tới Vùng Vịnh để bí mật thu thập tin tức tình báo, phục vụ kế hoạch hộ tống tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Donald Trump phủ nhận việc Tehran bắt 17 điệp viên CIA và xử tử 1 người, khẳng định đây là tin sai sự thật. "Thông tin Iran bắt điệp viên của CIA là hoàn toàn sai sự thật. Nó chỉ là những lời dối trá của một chính quyền đang thất bại và không biết làm gì. Nền kinh tế của họ đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn. Iran là một mớ hỗn độn,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter.
Hãng truyền thông Fars News của Iran trước đó cho biết Bộ Tình Báo Iran đã phá mạng lưới gián điệp CIA và bắt 17 người liên quan. "Ít nhất 1 điệp viên đã bị kết án tử hình,” viên chức trong Bộ Tình Báo Iran nói. Truyền thông Iran cũng đăng hình ảnh được cho là điệp viên CIA đang liên hệ với gián điệp tại nước này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo không trực tiếp nhắc tới tuyên bố của Tehran, nhưng khẳng định "chính quyền Iran từng nhiều lần nói dối.” Thông tin xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng ở Vùng Vịnh đang ở mức cao, sau hàng loạt hành động cứng rắn từ Tehran cũng như Washington và đồng minh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising