Tuesday, 28/05/2019 - 07:01:45

Iran nói "không có triển vọng" đàm phán với Hoa Kỳ


TEHRAN – Chính quyền Tehran hôm thứ Ba tiếp tục bác bỏ khả năng đàm phán với Washington, dù Tổng Thống Donald Trump cho biết sẵn sàng đối thoại nếu Iran muốn. "Hiện nay chúng tôi nhận thấy các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ đều không có triển vọng. Iran không quan tâm tới lời nói.

Điều quan trọng với chúng tôi là thay đổi cách tiếp cận và thái độ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran Abbas Mousavi cho biết. Trước đó, Tổng Thống Trump tỏ ra tin tưởng rằng "Iran muốn thiết lập một thỏa thuận.” "Tôi nghĩ điều này thật sáng suốt và có khả năng xảy ra,” ông Trump nói, và thêm rằng Washington sẵn sàng đối thoại nếu Tehran muốn và hướng tới mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran ngày càng tăng sau khi Washington điều nhiều chiến hạm, oanh tạc cơ B-52 và hệ thống phòng không Patriot đến Trung Đông, do nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Persian. Quan hệ hai nước lạnh nhạt từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tăng cường trừng phạt Tehran.

Washington hôm 24 tháng 5 tuyên bố điều thêm 1,500 quân tới Trung Đông để chống lại các mối đe dọa từ Tehran. Tổng Thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố "chỉ còn cách phản kháng" và từ chối đàm phán với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hai bên đều tỏ ý không muốn chiến tranh xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp