Tuesday, 21/01/2020 - 06:33:07

Iran không thể tự giải mã hộp đen máy bay bị bắn lầm

TEHRAN – Cơ quan Hàng không dân sự Iran hôm thứ Hai thông báo trên trang web chính thức rằng họ không có đủ những thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen máy bay Boeing 737-800 do Hoa Kỳ chế tạo.
Thông báo được đưa ra trong báo cáo thứ hai của Cơ quan Hàng không dân sự Iran, về thảm kịch máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) bị lực lượng phòng không nước này bắn lầm hôm 8 tháng 1.
Cơ quan Iran cho biết đã gởi thư cho Ủy Ban An Toàn Giao Thông Hoa Kỳ cùng Cơ quan Điều tra an toàn hàng không dân sự Pháp (BEA), đề nghị các cơ quan này gởi thiết bị hỗ trợ việc tải dữ liệu từ hộp đen, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của UIA trúng 2 hỏa tiễn sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8 tháng 1. Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng là hỏa tiễn Hoa Kỳ, khiến 176 người thiệt mạng. Iran đã đưa ra những thông tin lẫn lộn về việc giải mã hộp đen máy bay.

Nước này từng nói sẽ giao hộp đen cho Ukraine, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện, khiến Kiev nhiều lần thúc giục Tehran nhanh chóng hành động để bảo đảm tính độc lập và khách quan của cuộc điều tra.
Lãnh đạo Cơ quan Hàng không dân sự Iran mới đây lại nói rằng họ đang cố gắng tự phân tích dữ liệu hộp đen và chỉ chuyển nó tới các nước khác, ưu tiên Ukraine và Pháp, nếu cần trợ giúp. Theo quy định của Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi xảy ra tai nạn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising