advertisements
Monday, 27/07/2020 - 06:27:06

Iran kéo mô hình mẫu hạm ra biển

TEHRAN - Theo hình ảnh vệ tinh vừa được công bố vào thứ Hai, Iran đã kéo một mô hình hàng không mẫu hạm ra eo biển Hormuz, dẫn đến suy đoán rằng nước Cộng Hòa Hồi giáo này đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Bức hình được tổ chức Maxar Technologies chụp vào Chủ Nhật, cho thấy một tàu nhẹ của Iran đang chạy về phía mô hình hàng không mẫu hạm, sau khi mô hình này được kéo từ thành phố cảng Bandar Abbas của Iran vào eo biển Hormuz.

Sự kiện này cho thấy lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của Iran có thể đang chuẩn bị diễn tập đánh chìm tàu, tương tự như nước này từng làm vào năm 2015. 

Mô hình diễn tập của Iran được thiết kế tương tự với các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ, vốn thường di chuyển từ eo biển Hormuz vào vịnh Persian. Hàng không mẫu hạm giả của Iran dài khoảng 200 mét, rộng 50 mét, và chở theo 16 mô hình chiến đấu cơ trên boong tàu. Trong khi đó, một chiếc Nimitz thật sự dài hơn 300 mét và rộng 75 mét. Vào tuần trước, hàng không mẫu hạm USS Nimitz của Hoa Kỳ đã đi từ Ấn Độ Dương vào vùng biển Trung Đông, nhiều khả năng để thay chỗ cho hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower trên biển Ả Rập.

Vào tháng 2, 2015, Iran từng tổ chức một đợt tập trận có dùng mô hình tương tự, có tên là Great Prophet 9. Trong cuộc diễn tập, các tàu nhẹ tốc độ cao của Iran đã bao vây hàng không mẫu hạm giả, bắn vào mục tiêu bằng súng máy và đạn pháo. Hỏa tiễn đất đối hạm của Iran sau đó phá hủy và đánh chìm mô hình.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements