Monday, 20/07/2020 - 09:08:05

Iran hành quyết người bị cho là gián điệp


Hình ảnh thông dịch viên Mahmoud Mousavi Majd đứng gần Tướng Qassem Soleimani được phổ biến khá nhiều trên mạng xã hội. (Twitter)


TEHRAN – Chính quyền Iran vào thứ Hai đã hành quyết một cựu thông dịch viên, người bị kết tội chuyển thông tin mật cho Hoa Kỳ và Israel, gồm cả hành trình di chuyển của vị tướng quá cố Qassem Soleimani.
"Mahmoud Mousavi Majd bị hành quyết vào sáng thứ Hai với cáo buộc gián điệp. Vụ án phản quốc của người này đã kết thúc,” Bộ Tư Pháp Iran thông báo.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Gholam Hossein Esmaili của Iran cho biết bị cáo Majd đã nhận nhiều khoản tiền lớn từ Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ CIA và Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Israel (Mossad) để cung cấp thông tin "trong nhiều lãnh vực an ninh, đặc biệt là lực lượng vũ trang Iran, đặc nhiệm Quds, cũng như vị trí và hành trình đi lại của Tướng Qassem Soleimani.”

Cựu thông dịch viên bị bắt từ năm 2018 và không liên quan trực tiếp đến vụ Hoa Kỳ dùng máy bay không người lái hạ sát Tướng Soleimani hồi đầu tháng 1 năm nay tại Iraq.

"Majd không phải thành viên Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran, nhưng đã xâm nhập nhiều khu vực nhạy cảm nhờ vỏ bọc thông dịch viên. Trình độ tiếng Ả Rập và hiểu biết về địa lý Syria giúp anh ta thân thiết với các cố vấn quân đội Iran," thông cáo cho hay.

Đây là người thứ ba bị Iran hành quyết vì tội gián điệp từ đầu năm nay. Tehran năm ngoái thông báo đã phá được đường dây gián điệp của CIA, bắt 17 nghi can từ tháng 3, 2018 đến tháng 3, 2019 và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements