Saturday, 26/05/2018 - 10:32:27

Iran gia hạn đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

VIENNA - Sau cuộc họp ngày thứ Sáu tại thủ đô Vienna, Áo, giữa Iran và các nước tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân, gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức, Phó Ngoại Trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết, các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn với những bên ký kết còn lại, "để xem liệu họ có thể cung cấp cho chúng tôi các lợi ích nếu Hoa Kỳ tăng cường trừng phạt hay không.” Ông Araghchi nói, Iran muốn có "các giải pháp thực tế" để giải quyết những lo ngại của quốc gia này đối với việc xuất cảng dầu mỏ, giao dịch ngân hàng, và đầu tư nước ngoài. "Bước tiếp theo là tìm cách bảo đảm lợi ích,” ông cho hay.

Theo Phó Ngoại Trưởng Iran, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong vài tuần tới, "đặc biệt ở cấp độ chuyên gia,” sau đó Iran mới quyết định có ở lại hiệp định hay không. "Chúng tôi hiểu châu Âu, Nga và Trung Quốc đều nghiêm túc và họ đều thừa nhận rằng sự tồn tại của thỏa thuận hạt nhân phụ thuộc vào việc những lợi ích của Iran được tôn trọng,” ông Araghchi nói.

Một viên chức cấp cao của Liên Âu (EU) cho biết, tổ chức này “không thể bảo đảm nhưng có thể tạo điều kiện cần thiết để Iran duy trì lợi ích theo thỏa thuận hạt nhân đã ký kết, bảo vệ lợi ích của chính EU, và tiếp tục phát triển kinh doanh hợp pháp với Iran.” “Chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp để giảm bớt hậu quả từ việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận,” viên chức này nói, và thêm rằng “có những thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp