Wednesday, 24/06/2020 - 04:08:16

Iran đồng ý đàm phán, nếu Hoa Kỳ xin lỗi


Đại sứ của Iran tại Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) đã vắng mặt trong buổi họp tại trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo ngày 9 tháng 3, 2020. (Joe Klamar/ AFP via Getty Images)

 

TEHRAN – Vào thứ Tư, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ, nếu nước này chịu bồi thường và xin lỗi vì đã rời khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

"Chúng tôi không có vấn đề gì với các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, nhưng điều này chỉ xảy ra khi Washington hoàn thành nghĩa vụ của họ với thỏa thuận hạt nhân, xin lỗi và bồi thường cho Tehran vì đã rút khỏi thỏa thuận năm 2015,” Tổng Thống Rouhani nói trên TV.

Tuy nhiên, Tổng Thống Rouhani thêm rằng Iran biết những lời kêu gọi đàm phán của Hoa Kỳ chỉ là lời nói suông và dối trá. Để trả đũa chính sách áp lực tối đa của Hoa Kỳ, Iran đã giảm dần các cam kết với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và tuyên bố ngừng tuân thủ cam kết nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận không bảo vệ nền kinh tế Iran khỏi lệnh trừng phạt Hoa Kỳ. "Người châu Âu đã không thực hiện lời hứa của họ. Họ nên hoàn thành trách nhiệm của mình,” tổng thống Iran nói.

Ông Rouhani cũng đáp trả một nghị quyết của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hiệp Quốc, trong đó kêu gọi Iran nên cho viên chức quốc tế tiếp cận 2 địa điểm bị nghi là bãi thử hạt nhân. "Iran luôn sẵn sàng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEE) theo luật pháp,” ông Rouhani khẳng định.

Sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran lên đến cảo điểm vào tháng Giêng vừa qua, khi Washington không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani. Iran sau đó phóng hỏa tiễn vào các căn cứ có lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq để trả đũa.

Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Iran gần đây bắt đầu có tiến triển tốt, khi Washington hồi đầu tháng này rút bớt lá chắn phòng không Patriot khỏi Trung Đông, cho rằng mối đe dọa từ Tehran đã giảm bớt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: IRAN, ---hậu duệ của đế quốc BA TƯ (Perse) hùng mạnh hai ngàn năm trăm năm trước--- vẫn giữ được cái HÀO KHÍ của cha ông ngày trước, khi tuyên bố sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ khi nước này XIN LỖI HỌ. Chuyện không tưởng với Tg Thống Trump, người KỲ THỊ CHỦNG TỘC số một.