Wednesday, 04/09/2019 - 07:25:46

Iran bị nghi lập căn cứ bí mật ở Syria


SYRIA – Các hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Iran dường như đang xây một căn cứ với hàng chục tòa nhà tại khu vực al-Bukamal, giáp biên giới Iraq. Hình ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) của Israel chụp cho thấy nhiều hỏa tiễn dẫn đường nhiều khả năng đã được đặt tại 5 tòa nhà vừa được xây dựng ở giữa các gò đất lớn. Ở phía tây bắc khu căn cứ, Iran cũng xây 10 kho chứa cùng nhiều tòa nhà và hầm chứa hỏa tiễn có độ an ninh thấp hơn. Các chuyên gia phân tích của ISI nhận xét căn cứ này có thể được hoàn thiện và hoạt động chỉ trong vài tháng tới.
Trước đó, nhiều nguồn tin tình báo Hoa Kỳ cũng cho biết Iran đã thành lập một căn cứ quân sự mới ở Syria và có kế hoạch đặt tại đây hàng ngàn binh sĩ. Căn cứ có tên gọi "Imam Ali" đã được các lãnh đạo cấp cao nhất ở Tehran phê chuẩn. Theo các chuyên gia an ninh, đây là lần đầu tiên quân đội Iran xây dựng một căn cứ quy mô lớn ở Syria.
Hồi cuối năm 2018, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel (IDF) Gadi Eisenkot cáo buộc Iran có kế hoạch thiết lập một lực lượng hùng hậu, có thể lên tới 100,000 quân ở Syria để đối phó Tel Aviv. Phiến quân Hezbollah và các đặc nhiệm của Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm nổi dậy ở nước này. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising