Wednesday, 06/06/2018 - 10:39:46

Iowa có triển vọng tạo lịch sử: bầu nữ dân biểu liên bang đầu tiên


Abby Finkenauer (bên trái) và Cindy Axne


DES MOINES - Hai ứng cử viên Dân Chủ Cindy Axne và Abby Finkenauer đã thắng phiếu trong hai cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa vào đêm thứ Ba. Điều này giúp cho hai bà tiến thêm một bước gần hơn tới việc trở thành phụ nữ đầu tiên mà tiểu bang bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ. Iowa đã có nữ nghị sĩ nhưng chưa có nữ dân biểu tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Bà Axne là chủ nhân một cơ sở kinh doanh nhỏ và là một nhà hoạt động cộng đồng. Bà đã đánh bật hai ông tranh cử giành Địa Hạt Bầu Cử số 3 tại Iowa. Trong số này có ông Pete D'Alessandro, một cựu thành viên ban vận động tranh cử của ứng viên tổng thống Bernie Sanders. Finkenauer, hiện thời là một thành viên của Hạ Viện Iowa, đã vượt qua ba ứng cử viên khác để giành Địa Hạt Bầu Cử Quốc Hội số 3 của tiểu bang.

Cả hai bà sẽ phải tranh đua với các ứng cử viên Cộng Hòa đương nhiệm, đang giữ những ghế bị lung lay tại Quốc Hội, trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Hai phụ nữ này đã giành được sự ủng hộ rộng lớn ở Iowa và trên toàn nước Mỹ. Bà Axne và Bà Finkenauer đều nhận được sự ủng hộ từ nhóm hành động chính trị tiến bộ EMILY's List, và gây quỹ được hàng trăm ngàn Mỹ kim tiền quyên góp cho cuộc vận động tranh cử.

Nếu hai người này thắng cử trong tháng 11, họ sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên mà tiểu bang Iowa gửi tới Hạ Viện Liên Bang trong lịch sử. Và Finkenauer, 29 tuổi, sẽ là người phụ nữ trẻ nhất được cử vào Quốc Hội trong lịch sử nước Mỹ.

Trước đây bà Nghị Sĩ Cộng Hòa Joni Ernst là phụ nữ đầu tiên được bầu vào Thượng Viện từ Iowa, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014.

Việc Axne và Finkenauer ra ứng cử là biểu tượng của một làn sóng phụ nữ ra tranh cử đang gia tăng trong năm nay, và một con số kỷ lục đã nộp đơn xin ra tranh cử giành ghế tại Hạ Viện Mỹ vào năm 2018.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising