advertisements
Tuesday, 12/01/2021 - 07:03:00

Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay rơi ở biển Java


Một trong hai hộp đen của chuyến bay Sriwijaya Air SJ182 Boeing 737-500 được trưng bày tại bến tàu Tanjung Priok, Bắc Jakarta ngày 12 tháng 1, 2021. Tất cả 62 người trên chuyến bay đều mất tích hôm 9 tháng Giêng. (Aditya Irawan/ NurPhoto via Getty Images)

 

JAKARTA – Vào chiều thứ Ba, đội tìm kiếm của Indonesia đã trục vớt được từ dưới biển Java một trong 2 hộp đen của chiếc máy bay thương mại bị rơi hôm 9 tháng 1.

Hộp đen của chiếc Boeing 737-500 được phát hiện khi các người nhái và một tàu ngầm không người lái rà soát lớp bùn đáy biển. Hộp đen này chứa thông tin của chuyến bay, bao gồm áp suất, tốc độ bay và độ cao.

Hộp đen thứ hai, là máy ghi âm trong buồng lái, hiện vẫn chưa được tìm thấy. Tướng Hadi Tjahjanto, chỉ huy quân đội Indonesia, hy vọng sẽ sớm tìm ra hộp đen thứ hai, cho rằng thiết bị này có lẽ nằm không xa hộp đen đầu tiên.

Hộp đen được tìm ra sau khi tàu hải quân Indonesia thu được tín hiệu “ping” định vị của thiết bị này. Lãnh đạo cơ quan An Toàn Giao Thông Indonesia, ông Soerjanto Tjahjono, cho biết nhà chức trách sẽ cần từ 2 đến 5 ngày để đọc dữ liệu của hộp đen.

Quá trình điều tra nguyên nhân tai nạn có khả năng mất tới vài tháng, nhưng báo cáo ban đầu dự kiến sẽ được công bố sau 30 ngày.

Chiếc Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air chở 62 người lao xuống biển Java hôm 9 tháng 1, chỉ 4 phút sau khi cất cánh tại Jakarta, trên đường đến thành phố Pontianak cách đó 740 cây số. Nhà chức trách tin rằng không người nào trên máy bay sống sót.

Hơn 3,600 nhân viên cứu nạn, 13 trực thăng, 54 tàu lớn và 20 thuyền nhỏ, đang tham gia cuộc tìm kiếm những phần còn lại của máy bay. Họ đã phát hiện một số bộ phận máy bay và hài cốt người ở độ sâu 23 mét dưới nước.

Tính đến nay, đội tìm kiếm đã gởi về tổng cộng 74 túi đựng thi thể người cho cảnh sát để nhận dạng. Vào thứ Hai, cảnh sát đã xác định được danh tính nạn nhân đầu tiên là Okky Bisma, 29 tuổi, là một nam tiếp viên hàng không.

Đây là máy bay chở khách thứ ba rơi xuống biển Java trong vòng 6 năm qua. Hồi năm 2014, chuyến bay số 8501 của hãng Air Asia cũng gặp nạn tại đây, trên hành trình từ thành phố Surabaya đến Singapore, khiến 162 người chết. Tháng 10, 2018, chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air lao xuống biển Java do lỗi hệ thống tự lái, với 189 người trên khoang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements