Wednesday, 17/01/2018 - 09:13:41

ICE chuẩn bị đợt bố ráp lớn, có thể bắt 1,500 ngườiLOS ANGELES – Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE đang chuẩn bị tung ra một loạt các đợt bố ráp tại San Francisco và nhiều cộng đồng khác ở vùng vịnh, có thể dẫn đến việc bắt giữ hơn 1,500 di dân lậu. Sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký luật SB54 – đạo luật biến California trở thành tiểu bang dung thân cho di dân lậu, Giám đốc ICE Thomas Homan đã tuyên bố rằng, cơ quan này sẽ mạnh tay hơn với tiểu bang vàng Golden State.
“ICE không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các vụ bắt giữ quy mô lớn tại các khu dân cư và nơi làm việc,” ông Homan nói. Kế hoạch bố ráp nêu trên được tiết lộ vào 1 tuần sau khi cảnh sát di trú liên bang kiểm tra nhiều cửa hàng 7-Eleven trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả khu Koreatown tại LA, và bắt giữ 21 người nghi là di dân lậu tại đây. Theo một tờ báo ở San Francisco, chiến dịch bố ráp của ICE có thể xảy ra trong vài tuần nữa, và nhắm vào những người được coi là có nhiều khả năng sẽ bị trục xuất.

Apple định xây trụ sở thứ 2, thuê 20,000 nhân viên
CUPERTINO – Hãng công nghệ Apple đang dự định xây thêm một trụ sở nữa và thuê mướn khoảng 20,000 nhân viên trong vòng 5 năm tới, như một phần của lời hứa đầu tư $350 tỷ Mỹ kim tại Hoa Kỳ. Kế hoạch này sẽ được tài trợ một phần bởi đạo luật thuế mới của chính phủ. Thông báo hôm thứ Tư của Apple được đưa ra trong vòng chưa tới 1 tháng, sau khi Quốc Hội phê chuẩn đạo luật thuế giúp tăng lợi nhuận cho các công ty.
Hãng Apple dự định sẽ tận dụng đạo luật mới để đưa về nước phần lớn trong số tài sản $252 tỷ Mỹ kim ở nước ngoài, tạo ra thu nhập thuế cho chính phủ khoảng $38 tỷ Mỹ kim. Đây là điều mà CEO Tim Cook đã hứa nếu Apple có thể tránh được khoản thuế doanh nghiệp 35% của luật thuế cũ. Khoảng $75 tỷ trong dự án đầu tư $350 tỷ tại Hoa Kỳ sẽ được trả bằng số tiền đưa từ nước ngoài về, theo Apple ước tính.
Các công ty đem tiền về từ nước ngoài trong năm nay sẽ bị đánh thuế 15.5%, thấp hơn cả thuế thu nhập doanh nghiệp 21% theo đạo luật mới. Nhiều công ty Hoa Kỳ, bao gồm American Airlines, AT&T, và Comcast, đã thưởng tiền cho toàn bộ nhân viên, với mức tối đa khoảng $1,000 Mỹ kim một người, để chia sẻ khoản lợi nhuận mà các hãng này thu được nhờ giảm thuế. Theo ước tính, ngoài các ngân hàng, các công ty Hoa Kỳ đang có khoảng $1.6 ngàn tỷ Mỹ kim tài sản cất giữ ở nước ngoài. Phần lớn trong số này đều thuộc về các hãng công nghệ, dẫn đầu là Apple.

Quyên tiền giả mạo cho các con bị cha mẹ giam cầm
RIVERSIDE – Phòng thương mại Corona và Trung tâm y tế đại học Riverside đang nhận quyên góp để giúp đỡ 13 người bị cha mẹ ruột giam cầm ở Perris. Cơ quan Bảo vệ trẻ em đã nhận hàng ngàn cuộc điện thoại từ những người hảo tâm muốn giúp đỡ 13 nạn nhân - những người được tìm thấy trong tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng, và một số người bị xích vào giường, trong ngôi nhà ở Perris. Trung tâm y tế Đại học Riverside đã lập một quỹ để nhận tiền quyên góp, và Phòng thương mại đã lập một trang web, liệt kê size quần áo và các vật dụng cần thiết cho các nạn nhân.
Nhà chức trách thông báo, bất kỳ trương mục quyên tiền nào cho các nạn nhân này, được tạo ra trên trang GoFundMe, đều là giả mạo. Quỹ tài chính do trung tâm y tế lập ra là nơi nhận quyên góp hợp pháp duy nhất. Vào thứ Hai, 13 nạn nhân, tuổi từ 2 đến 29, được tìm thấy bị xích vào giường và sống trong tình trạng dơ bẩn, tại ngôi nhà trên đường Muir Woods. Một thiếu nữ 17 tuổi đã trốn thoát khỏi ngôi nhà vào hôm đó và gọi 911 cầu cứu, bằng một chiếc điện thoại mà cô lấy được trong nhà.

Nhà đầu tư bán tháo tiền ảo, Bitcoin xuống $10,000
NEW YORK - Thông tin về việc các chính phủ siết chặt kiểm soát, cùng việc sàn BitConnect đóng cửa, khiến đồng Bitcoin cùng hàng loạt tiền ảo mất giá mạnh. Hãng BitConnect sáng thứ Tư thông báo sẽ đóng cửa sàn giao dịch tiền ảo và hoạt động cho vay, sau khi nhận được hai văn bản yêu cầu ngừng hoạt động từ các cơ quan chính quyền tại Texas và North Carolina.
Tin tức này khiến đồng Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác đã bị bán tháo ồ ạt. Giá Bitcoin trên Coinbase có lúc về dưới mốc $10,000 Mỹ kim, trước khi phục hồi lên ngưỡng $11,200 Mỹ kim vào cuối ngày. Biên độ giá của đồng tiền này trong ngày đã lên tới hơn $3,000 Mỹ kim. Một loạt đồng tiền ảo nổi tiếng khác như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Cardano (ADA), Litecoin (LTC)... cũng chịu tình cảnh tương tự. Ngoài tình trạng chung của thị trường, một phần nguyên nhân là do các đồng tiền này được niêm yết giá theo Bitcoin tại một số sàn giao dịch lớn.
Riêng đồng BCC, liên quan tới sàn giao dịch BitConnect, đã mất hơn 90% giá trị chỉ sau một ngày giao dịch, hiện chỉ còn $24 Mỹ kim, so với mức đỉnh hơn $400 Mỹ kim từng lập được. Trước đó, vào ngày thứ Ba, ông Steven Maijoor, chủ tịch Cơ quan Chứng khoán và Thị trường châu Âu ESMA, cho hay việc tham gia vào các đợt chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) có thể khiến nhà đầu tư mất trắng. “Bạn không được bảo vệ như các hoạt động đầu tư thông thường và có thể mất trắng,” ông Maijoor nói. “Với tư cách là ESMA, chúng tôi đã khuyến cáo về hoạt động ICO trong tháng 11, 2017. Dù về nguyên tắc, ICO có thể cung cấp cho bạn dịch vụ để đổi lấy đồng tiền ảo mà bạn mua, tuy nhiên, hoạt động này không được kiểm soát bằng pháp luật.”

21 tiểu bang khởi kiện đòi duy trì Internet trung lập
HOA THỊNH ĐỐN – Vào thứ Ba, một nhóm gồm 21 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang đã khởi kiện quyết định của Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC, về việc xóa bỏ tính trung lập của Internet. Các tiểu bang, bao gồm cả các tiểu bang lớn như California, New York, Virginia, và vùng District of Columbia, cáo buộc quyết định của FCC là “tùy tiện, vô lý, lạm dụng quyền lực,” và vi phạm quy định liên bang. Đơn kiện được nộp tại tòa kháng án liên bang tại Washington.
Ngoài ra, phe Dân Chủ Thượng Viện cho biết, họ đã có được sự ủng hộ của 50 trên 100 thành viên Thượng Viện về việc hủy bỏ quyết định của FCC, và chỉ còn thiếu 1 phiếu nữa để chiếm thế đa số. Tuy nhiên, ngay cả khi đảng Dân Chủ chiếm thế đa số tại Thượng Viện, việc duy trì Internet trung lập vẫn cần phải chiến thắng trong phiên bỏ phiếu tại Hạ Viện, nơi đảng Cộng Hòa đang giữ thế đa số khá vững chắc. Đồng thời, nhiều khả năng đề nghị này vẫn sẽ bị phủ quyết bởi Tổng Thống Donald Trump.
Nghị Sĩ Ed Markey nói, toàn bộ 49 thành viên Dân Chủ của Thượng Viện đều ủng hộ việc hủy bỏ quyết định của FCC. Đầu tháng này, Nghị Sĩ Cộng Hòa Susan Collins cho biết, bà sẽ ủng hộ các nỗ lực nhằm duy trì Internet trung lập. Đảng Dân Chủ cần ít nhất 51 phiếu cho bất kỳ đề nghị gì tại Thượng Viện đang do Cộng Hòa kiểu soát, vì Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ bỏ phiếu quyết định mỗi khi xảy ra thế cân bằng. Tổng Thống Trump ủng hộ hành động của FCC, và việc thay đổi lệnh phủ quyết của tổng thống sẽ cần đến 2 phần 3 số phiếu ủng hộ từ cả 2 viện quốc hội.

Bộ Tư Pháp ban hành hướng dẫn giải quyết các vụ án tại tòa di trú
HOA THỊNH ĐỐN – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư đã ban hành một số quy định mới để giải quyết các vụ án di trú, nhằm sắp xếp lại hệ thống nhập cư, vốn đã làm tăng gần gấp 3 số hồ sơ cần được tòa án giải quyết, dưới thời chính phủ Obama. Quy định mới được ban hành bởi ông John McHenry, giám đốc phòng Kiểm tra di trú thuộc Bộ Tư Pháp.
Hiện tại, theo ông McHenry, chưa tới 10% các hồ sơ tồn đọng ở tòa án đáp ứng được yêu cầu về ưu tiên. Do đó, ông phải liệt kê và giải thích rõ các điều kiện ưu tiên của Bộ Tư Pháp. Ông McHenry viết, tất cả các hồ sơ di dân, liên quan đến những người đang bị giam giữ, bất kể cơ quan giam giữ là ai, đều cần phải ưu tiên giải quyết sớm. Việc một hồ sơ di dân được coi là ưu tiên sẽ không bắt buộc hồ sơ này cần phải có phán quyết sau cùng.
Các quy định mới của ông McHenry bao gồm: 85% các vụ trục xuất đối với các di dân bị giam giữ phải được hoàn thành trong vòng 60 ngày sau khi lập hồ sơ; 85% các vụ trục xuất đối với các di dân không bị giam giữ có thể hoàn thành trong vòng 1 năm sau khi lập hồ sơ; và 85% các vụ kiện các loại phải được xem xét trong vòng 14 ngày sau khi được yêu cầu. Ông McHenry cũng đòi hỏi 90% các hồ sơ yêu cầu xem xét bắt giam phải có phán quyết trong vòng 14 ngày, và 95% các phiên điều trần phải được hoàn thành trong ngày điều trần đầu tiên theo lịch trình. Một quy định mới khác cũng yêu cầu 100% hồ sơ đánh giá về nguy cơ đối với các di dân cần phải được hoàn tất trong 7 ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising