Thursday, 23/08/2018 - 08:20:34

Hướng dẫn sinh viên tìm nhà thuê


(Realtor.com)

Sớm hay muộn, nhiều sinh viên đại học cũng phải chia tay ký túc xá để ra ngoài tìm kiếm một nơi ở riêng cho mình. Việc thuê một căn chung cư riêng đương nhiên sẽ độc lập hơn, nhưng trước tiên, bạn phải tìm được một nơi cho thuê. Dưới đây là một vài hướng dẫn mà sinh viên đang có ý định tìm nơi ở bên ngoài ký túc xá có thể tham khảo. 


Trước tiên, bạn cần tìm một vài chung cư ở gần trường mà bạn đang học. Đừng lo thiếu thông tin, bởi ngay trong trường bạn cũng có được một số chung cư ở gần trường để giúp sinh viên khi cần tìm kiếm.
Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm các căn nhà cho thuê trên các trang trực tuyến như realtor.com®, Craigslist, hoặc trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn.

Nhưng hãy cảnh giác với những trò gian lận rất dễ bị mắc phải. Nên nhớ: Không chủ nhà có uy tín nào yêu cầu bạn trả tiền trước khi bạn tới xem nhà.

Một lựa chọn khác là liên lạc với một văn phòng địa ốc có cung cấp dịch vụ tìm nhà cho thuê. Văn phòng này có thể giúp bạn tìm căn hộ trên danh sách mà có thể bạn không tự mình truy cập được, thương lượng với chủ nhà và xem lại thỏa thuận thuê. Tất nhiên nếu đã hỏi tới văn phòng tìm nhà cho thuê, bạn sẽ phải trả phí. Lệ phí khác nhau tùy thuộc vào nhà môi giới và thành phố, nhưng một số văn phòng cho thuê tính tiền thuê một tháng của khách hàng, hoặc 15% số tiền thuê hàng năm.

Tìm một căn nhà tuyệt vời có nghĩa là căn nhà ấy nằm trong khu phố phù hợp, thuận tiện, lý tưởng nhất là gần trường. Một số trang web cung cấp các thông tin này như: AreaVibes.com, NeighborhoodScout.com, realtor.com/local. Nhưng nếu đã có trong tay danh sách, bạn sẽ muốn đích thân đi xem nhà và thương lượng với chủ nhà.

Một số 'mẹo' khi đi tìm nhà thuê

- Đi quan sát khu vực mình dự định thuê nhà, cũng như các khu phố lân cận vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chẳng hạn, nếu tới đó vào ban đêm có thể giúp bạn cảm nhận mức độ an toàn, cũng như sự yên tĩnh.
- Dùng xe, hoặc bus, hoặc thậm chí đi bộ để xác định vị trí căn nhà tới các điểm có xe công cộng, và đi tới những nơi cần thiết khác như chợ, khu mua sắm xem có thuận lợi hay không.
- Tìm hiểu về chủ nhà. Lời khuyên sâu sắc cho người muốn thuê nhà là hãy lên online, xem các lời bình luận về cũng như đánh giá trực tuyến như trên Yelp.com và ReviewMyLandlord.com.
- Quyết định nhanh chóng. Khi đã tìm được căn hộ ưng ý, hãy hành động ngay, đừng chần chừ. Bởi một nơi sống lý tưởng giống như miếng mồi ngon, nhanh tay thì còn, chậm tay thì hết.
- Một khi bạn tìm thấy một căn nhà hay chung cư mà bạn yêu thích và chủ nhà đã đồng ý cho thuê, họ sẽ đưa cho bạn một hợp đồng thuê nhà với các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý gồm những thông tin quan trọng.
Đây là 5 điều quan trọng nhất mà bạn cần biết để chuẩn bị tinh thần:
- Thời hạn thuê. Thông thường, hạn thuê là 12 tháng nhưng cũng có thể ngắn hơn, hoặc lâu hơn.
- Tiền đặt cọc. Mỗi tiểu bang cho phép chủ nhà tính tiền đặt cọc khác nhau, nhưng tiền cọc thất nhất là $100. Tiền cọc này sẽ được hoàn trả sau khi bạn dọn ra 1 tháng. Hãy nhớ chi tiết này khi ký hợp đồng thuê.
- Ngày hết hạn thuê nhà. Ngoài việc biết số tiền thuê nhà là bao nhiêu, bạn cũng cần phải biết thời hạn bạn được thuê là bao lâu. Lệ phí trả trễ cũng sẽ được quyết định trong hợp đồng thuê.
- Chỗ đậu xe. Nếu bạn có xe, hợp đồng thuê phải xác định liệu bạn có được một chỗ để đậu xe hay không, và bạn có phải trả tiền cho chỗ đậu xe ấy hay không? Nếu có là bao nhiêu?
- Số người được ở. Hầu hết các căn hộ và tòa nhà cho thuê thuộc sở hữu cá nhân không cho phép nhiều hơn hai người mỗi phòng ngủ, kể cả trẻ em.
(Theo Realtor.com)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp