Thursday, 08/11/2018 - 09:06:11

Hun Sen bác bỏ cáo buộc bổ nhiệm con trai để củng cố quyền lực


Trong hình chụp ngày 13 tháng 10, 2009, Hun Sen (bên trái) chụp hình với con trai Hun Manet tại một căn cứ quân sự ở thủ đô Phnom Penh. Cả hai con trai của Hun Sen đều được thăng chức trong quân đội, nhằm củng cố quyền lực của Hun Sen. (Tang Chhin Sothy/Getty Images)

PHNOM PENH - Thủ Tướng Cambodia Hun Sen hôm thứ Năm bác bỏ cáo buộc tìm cách củng cố quyền lực bằng việc bổ nhiệm con trai vào các vị trí cao cấp, và khẳng định các con của ông được bổ nhiệm là do năng lực bản thân.

"Bài báo sáng nay tôi đọc viết rằng 'Hun Sen thăng chức cho con mình. Tôi muốn hỏi mọi người rằng: Các con tôi có phải là con người không? Chúng có phải công dân không?” Thủ Tướng Hun Sen nói trước các sinh viên tại Phnom Penh.

Thủ tướng Cambodia khẳng định việc các con của ông được bổ nhiệm là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện của họ, không phải nhằm tạo thế lực cho bản thân ông. Đây là lần đầu tiên trong thời gian dài Thủ Tướng Hun Sen lên tiếng về việc bổ nhiệm các con. Con trai cả của Thủ Tướng Hun Sen là Đại Tướng Hun Manet, tốt nghiệp học viện quân sự West Point của Hoa Kỳ năm 1999, và có bằng tiến sĩ kinh tế của đại học Bristol.

Năm 2010, Hun Manet được phong quân hàm thiếu tướng lục quân và trở thành phó tư lệnh Đội cận vệ thủ tướng. Vào tháng 9, Tướng Hun Manet lên nắm quyền Tham mưu trưởng Quân đội hoàng gia Cambodia. Chính phủ nước này tuyên bố việc bổ nhiệm Tướng Hun Manet là phù hợp với năng lực và phẩm chất của ông.

Con trai thứ của Thủ Tướng Hun Sen là Hun Manit hiện chỉ huy một đơn vị tình báo quân đội. Con trai út Hun Many là nghị sĩ phụ trách phong trào thanh niên của đảng Nhân Dân Cambodia (CCP). Đảng CPP của Thủ Tướng Hun Sen giành toàn bộ 125 ghế trong quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 29 tháng 7. Đối thủ chính của đảng CPP là đảng CNRP bị Tối Cao Pháp Viện Cambodia ra lệnh giải tán, với cáo buộc đảng này âm mưu lật đổ chính phủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp