Monday, 04/11/2019 - 07:24:35

Huawei sẽ được hợp tác trở lại với Hoa Kỳ

Hãng viễn thông Huawei của Trung Cộng sẽ được mua lại linh kiện và chương trình điện toán từ các công ty Hoa Kỳ, sau khi Tòa Bạch Ốc phê chuẩn chính sách mới. "Chúng tôi đã nhận được 206 yêu cầu cấp giấy phép giao thương về linh kiện, dịch vụ và chương trình điện toán với Huawei từ các công ty Hoa Kỳ,” Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói. "Đó là rất nhiều yêu cầu, thật ra là nhiều hơn những gì chúng tôi nghĩ.”
Theo ông Ross, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang ở "Giai đoạn 1" với nhiều dấu hiệu tốt. Nếu không có gì thay đổi, giấy phép sẽ "sớm được thông qua trong thời gian ngắn" nhằm giúp các công ty Hoa Kỳ sớm bán linh kiện trở lại cho Huawei. Một số nhà quan sát đánh giá, Huawei đang là quân bài mặc cả của Hoa Kỳ nhằm đạt được các điều khoản có lợi hơn từ Trung Cộng.
Bắc Kinh có thể sẽ yêu cầu Hoa Kỳ xóa tên Huawei khỏi danh sách các công ty bị trừng phạt, và chấp nhận một số nhượng bộ trong thỏa thuận thương mại. Giới quan sát cho rằng đây là cách khả thi nhất để Huawei thoát khỏi "danh sách đen" của chính quyền Trump.
Kể từ khi đưa Huawei vào danh sách trừng phạt hồi tháng 5, Hoa Kỳ đã 2 lần gia hạn cho công ty Trung Cộng, đợt một từ 15 tháng 5 đến 19 tháng 8, và đợt hai từ 20 tháng 8 đến 19 tháng 11. Việc gia hạn nhằm tránh sự ảnh hưởng ngay lập tức tới thị trường Hoa Kỳ.
Huawei đang làm việc rất nhiều với công ty Mỹ và nhập cảng tới $11 tỷ Mỹ kim hàng hóa trong 2018. Tuy vậy, ông Rob Strayer, phụ tá về chính sách điện toán của Bộ Ngoại Giao, từng nói rằng hãng viễn thông Trung Cộng sẽ không có thêm đợt gia hạn lần thứ ba.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising