Tuesday, 16/08/2016 - 11:58:04

Họp, thành lập phong trào hải ngoại yểm trợ Cách Mạng Cá VN

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Qua các phương tiện truyền thông, mấy ngày vừa qua từ 30 ngàn đến 50 ngàn giáo dân thuộc giáo phận Vinh gồm ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã lũ lượt kéo nhau về nhà thờ chánh tòa Xã Đoài, Nghệ An để tổ chức tuần hảnh phản đối nhà cầm quyền CSVN qua vụ Formosa.
Trước khí thế vô cùng sôi sục của đồng bào trong nước, ký giả Du Miên, đài truyền hình VNA 57.3, Luật sư Đỗ Thái Nhiên, nhạc sĩ Việt Thắng đã thảo luận cấp tốc tổ chức cuộc họp, mời đồng hương và các cơ quan truyền thông đến tham dự để tìm biện pháp hỗ trợ giáo dân giáo phận Vinh, và phổ biến khắp thế giới, mong ngọn lửa đấu tranh của giáo phận Vinh bùng lên khắp nơi trong nước, đốt cháy chủ nghĩa cộng sản tàn độc, dã man.

Ông Nguyễn Văn Liêm, một trong các vị chủ tọa đoàn, đang phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)Tuy thời gian tổ chức chỉ có một ngày nhưng có hơn 100 đồng hương đến tham dự cuộc họp chiều thứ Hai, 15 tháng Tám, trong đó có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, ông Phát Bùi; niên trưởng Phan Kỳ Nhơn và quý thành viên trong Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai, niên trưởng Trần Quan An và các chiến hữu Lê Văn Sáu, Bùi Đẹp, đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Trung Tâm Tây Nam; chiến hữu Phan Tấn Ngưu, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội CSQG/VNCH, niên trưởng Vũ Trọng Mục, Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, ông Lê Quang Dật đại diện Gia Đình Phật Tử miền Quảng Đức, chiến hữu Trần Vệ, Chủ Tịch Cộng Đồng South Bay, ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, GP Orange, ông Trần Văn Lý Hội Trưởng và phái đoàn Hội Ái Hữu & Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu GP. Vinh; Phái đoàn Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu GP Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Phát Diệm, Nhạc sĩ Xuân Điềm và một số thành viên ban tù ca; ông Đỗ Anh Tài (Diễn Đàn Giáo Dân), Mạng Lưới Nhân Quyền VN; Ông Lê Tự Hà (Việt Nam Quốc Dân Đảng) cùng một số thân hào nhân sĩ và đồng hương cùng các cơ quan truyền thông.

Buổi họp do ông Trần Vệ điều hợp chương trình. Sau nghi thức khai mạc, nhạc sĩ Việt Thắng xin mọi người cùng ông đồng ca nhạc phẩm “Đứng Dậy Đi,” một bản nhạc mới xuất hiện đầu tiên, lời của Du Miên và LS Nguyễn Thái Nhiên, Việt Thắng phổ nhạc.

Sau đó, LS Đỗ Thái Nhiên trình bày về diễn tiến cuộc biểu tình vừa xảy ra tại GP Vinh, cùng lúc đó, anh Quốc Huy chiếu trên màn hình cuộc biểu tình của hơn 40,000 giáo dân GP. Vinh. Chúng tôi đọc thấy những khẩu hiệu như: Formosa Cút Khỏi Việt Nam, Gây ô nhiễm môi trường là tội ác, Chính quyền CSVN đang làm cho đất nước trở thành bãi rác khổng lồ, Bảo Vệ môi trường là bảo vệ sự sống, Formosa kẻ thù của dân tộc Việt Nam. Hàng chục ngàn người cầm biểu ngữ như trên và cờ tòa thánh Vatican (trắng, vàng). Tuyệt nhiên không có một bóng cờ đỏ sao vàng nào xuất hiện.

Sau lời trình bày của LS Đỗ Thái Nhiên, một số vị được mời lên bàn chủ tọa. Buổi họp tiến hành đặt tên cho sự kiện này. Sau một hồi thảo luận và biểu quyết, danh xưng “Phong Trào Hải Ngoại Yểm Trợ Cách Mạng Cá Việt Nam” được đa số tán thành. Việc thứ hai là tổ chức biểu tình,thắp nến cầu nguyện cũng được đa số quyết định chọn ngày thứ Bảy, 27 tháng 8, 2016 sẽ tập trung vào lúc 4 giờ chiều biểu tình, sau đó thắp nến cầu nguyện. Mọi người đề nghị bên phía Công Giáo liên lạc với cha Trần Văn Kiểm, Giám Đốc TTCG để xin các linh mục chánh xứ, quản nhiệm kêu gọi giáo dân tham dự thật đông, bên phía các tôn giáo khác, các vị trong Phong Trào sẽ liên lạc mời quý vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Viện Chủ các chùa kêu gọi Phật tử tham gia biểu tình ,vì đây là việc chung, không phải của riêng tôn giáo nào mà là thảm họa của cả dân tộc. (Sẽ có thông báo rõ ràng ngày giờ địa diểm biểu tình trên các cơ quan truyền thông)

Việc quan trọng, cấp bách phải làm ngay là kêu gọi đóng góp để hỗ trợ bên quê nhà vì theo Đức GM Nguyễn Thái Hợp, các cuộc biểu tình cần có phương tiện mua biểu ngữ, nước uống, cứu thương và nhiều thứ linh tinh khác. Ngoài ra, gia đình các nạn nhân Formosa đang lâm cảnh đói khổ cần được trợ giúp.
Nhà báo Du Miên kêu gọi mọi người có mặt đóng góp ngay, và được hưởng ứng nồng nhiệt. Kết quả ngay khi kết thúc buổi họp vào lúc 9 giờ tối, số tiền thu được là $909, và sáng thứ Ba, ông Nhan Hữu Hậu đóng góp thêm $200, tổng cộng được $1,109 sẽ chuyển ngay cho người đại diện Phong Trào để gửi gấp về hỗ trợ GP. Vinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp