Friday, 08/09/2017 - 08:31:00

Họp mặt Cán Bộ Áo Đen Linh - Sơn - Lĩnh tại Nam California

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Các Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn thường được gọi tắt là Cán Bộ Áo Đen, trước đây phục vụ tại Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia Vũng Tàu và khắp lãnh thổ VNCH. Sau khi ổn định cuộc sống tại Nam California, một số Cán Bộ Áo Đen đã thành lập một Hội Ái Hữu lấy tên là “Hội Ái Hữu Linh - Sơn - Lĩnh,” viết tắt của ba ngọn đồi: Chí Linh, Lam Sơn và Hồng Lĩnh, là địa bàn của Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia chạy dài từ Phường Phước Thắng (Cát Lở) xuống Phường Thắng Nhất (Rạch Dừa) trong khu đồi sát bờ biển Vũng Tàu.


Đoàn Văn Công Chí Linh hát quốc ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm 2016 Hội đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập, và chiều ngày Chủ Nhật, 3 tháng 9, 2017 vừa qua, Hội Ái Hữu Linh - Sơn - Lĩnh lại có cuộc hội ngộ tại nhà hàng Seafood Palace (góc Westminster Blvd – Golden West St), một nhà hàng Việt Nam rộng lớn nhất do ông Hội Trưởng Vũ Hữu Hiếu làm chủ.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc, một nữ cán bộ phụ trách phần nghi lễ tưởng niệm, xúc động nói, “Trong buổi gặp gỡ tràn đầy niềm vui của những người còn sống nơi đây, chúng tôi xin thú nhận sự giao động đến xao xuyến nội tâm. Giám xin dành cho ít phút để chúng tôi được chìm sâu vào trong bóng tối của tất cả niềm đau. Vì sự xa cách của chúng ta với những người chiến sĩ quốc gia đã hiến dâng mạng sống cho quê hương nước Việt.” Một cán bộ áo đen khác đã tiếp nối bằng những lời lẽ đầy xúc động!


Hai Cán Bộ áo đen cùng ôn lại chuyện cũ (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau giây phút tưởng niệm, ông Vũ Hữu Hiếu, Hội Trưởng có lời chào mừng các niên trưởng và quý cán bộ đồng môn, “Trong niềm hân hoan vui mừng của ngày họp mặt này, thay mặt cho ban tổ chức, chúng tôi xin kính chào và cám ơn tất cả quý vị đã đến tham dự ngày họp mặt Linh - Sơn - Lĩnh hôm nay.”

Sau đó, ông Hội Trưởng cho biết, so với lần họp mặt năm ngoái thì lần này số người tham dự kém hơn, nhưng bù lại có khá đông quan khách, thân hữu và những Cán Bộ lần đầu tiên đến tham dự như cô Phan Thị Trâm, trước đây là cán bộ y tế của Trung Tậm Huấn Luyện Cán Bộ XDNT từ Việt Nam sang, anh Vũ Trần Tân từ New York, sau 42 năm mất liên lạc với anh em, nay đã tìm về tham dự, gia đình anh Trịnh Hợp cũng thuộc phòng Y Tế của Trung Tâm, sau 42 năm nay mới có dịp hội ngộ với anh em.


Niệm hương trước bàn thờ tổ quốc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài các cán bộ XDNT còn có sự hiện diện của kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí, Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City và đại diện nhật báo Viễn Đông. Ông Vũ Hữu Hiếu nhấn mạnh, “Ngày họp mặt là dịp để chúng ta gặp nhau, hàn huyên tâm sự, để chúng ta có cơ hội nhắc nhớ lại những người đã ra đi, và thăm hỏi những người còn lại mà lâu rồi không gặp, vì thế mỗi năm Hội tổ chức ngày họp mặt. Tuy nhiên năm nay vì thiên tai nên một số anh em từ Texas đã không có mặt với chúng ta được. Ông cám ơn anh chị em cán bộ từ miền Bắc Cali, năm nào cũng đến tham dự rất đông, và một điều mà ông không thể không nhắc đến là Ban Văn Công Chí Linh; đó là một phần quan trọng trong chương trình sinh hoạt của Hội, mặc dù các thành viên Ban Văn Công ngày nào bây giờ đã là những ông, bà nội, ngoại nhưng tinh thần vẫn như xưa tại Trung Tâm Huấn Luyện Chí Linh.”

Sau cùng, ông Vũ Hữu Hiếu xin dành một phút để hướng lòng về các đồng hương tại Houston Texas đang hứng chịu một trận bão lụt khủng khiếp nhất, cầu mong họ được an lành. Cuối cùng, ông chúc tất cả mọi người một buổi họp mặt vui tươi, đầm ấm.

Ông Nguyễn Văn Nhật, thành viên ban tổ chức nhắc lại danh xưng của Hội và cho biết, Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia Vũng Tàu được thành lập cách nay 51 năm, đã huấn luyện trên 10,000 Cán Bộ đủ các ngành, các cấp từ Cán Bộ Biệt Chính, Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn, Cán Bộ Chiêu Hồi, Dân Vận, Y Tế, Cán Bộ Xã, Ấp, Kỹ Thuật đến các khóa huấn luyện Cán Bộ Công Chức thuộc các Nha, Sở toàn quốc. Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Quốc Gia có Đoàn Văn Công Chí Linh rất nổi tiếng được chính thức ra mắt vào tháng 12 năm 1966. Hiện nay một số anh chị trong Đoàn đang có mặt tại buổi hội ngộ, và lát nữa đây sẽ cho chúng ta nghe lại những bản nhạc quen thuộc ngày nào như: Bài Ca Sớm Mai – Những Bước Chân Anh Hùng – Khúc Ca Ngày Mùa – Hăng Say Công Tác – Chiều Chí Linh v.v..


Ông Vũ Hữu Hiếu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Linh Sơn Lĩnh phát biểu chào mừng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Sau lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Nhựt, chương trình bước sang phần tiệc mừng và văn nghệ. 

Tưởng cũng cần nhắc lại, để đối phó với chính sách “lấy nông thôn bao vây thành thị” của cộng sản Việt Nam, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã đề ra quốc sách Ấp Chiến Lược và sách lược “Xây Dựng Nông Thôn.” Trong sách lược XDNT có 11 mục tiêu mà các Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn phải học hỏi, thấm nhuần và thi hành để đạt mục tiêu kiến tạo một cộng đồng an ninh, thịnh vượng. Để đạt mục tiêu đó, cần thực thi nền dân chủ pháp trị, tổ chức đoàn ngũ hóa nhân dân tạo thành một sức mạnh tổng thể loại trừ bọn du kích và bọn nằm vùng để vãn hồi an ninh. Một khi vãn hồi được an ninh, các cán bộ XDNT sẽ hướng dẫn người dân kỹ thuật canh tác, trồng trọt hoa màu làm cho đời sống thêm ấm no, hạnh phúc. Rất tiếc, công cuộc bình định nông thôn đang tiến hành tốt đẹp phải bị bỏ dở.

Hiện nay Hội Ái Hữu Linh Sơn Lĩnh tại Nam California đang được điều hành bởi các Cán Bộ Áo Đen: Vũ Hữu Hiếu, Hoàng Hữu Lãng, Phạm Văn Hanh, Nguyễn Văn Nhựt. Hội đã xuất bản được 7 Đặc San Mang tên Linh - Sơn - Lĩnh. Cần liên lạc xin gọi ĐT: (714) 467-5314.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp