Wednesday, 14/09/2016 - 08:03:39

Hộp đá ngàn năm chứa 22 miếng vàng


INDONESIA - Một nhóm công nhân đã tìm thấy một hộp đá chứa 22 miếng vàng có niên đại từ thế kỷ 8 tại làng Ringilarik, huyện Musuk, đảo Java, Indonesia, hôm 7 tháng 9, khi thực hiện dự án khai thác nước ngầm. Trong khi đào bới, họ bắt gặp chiếc hộp nằm giữa những tảng đá xếp chồng lên nhau.
Anh Sumardi, một công nhân 42 tuổi, cho biết hộp đá có nắp đậy và trông giống hộp đựng đồ trang sức. Ông Gutomo, giám đốc Cơ quan Bảo tồn Di sản Trung tâm Java (BPCB), xác nhận lượng vàng tìm thấy khoảng 18 carat (một carat tương đương 0.2 gram). Mỗi miếng vàng đều khắc dòng chữ Java cổ, ghi tên các vị thần gió trong Hindu giáo. “Chúng tôi ghi lại được tên của 8 vị thần gió. Chúng tôi cũng công nhận vị trí khảo cổ này là một di sản”, Gutomo nói.
Gutomo cho biết BPCB sẽ trả tiền thưởng cho những người tìm ra các miếng vàng cũng như chủ sở hữu khu đất. Vào cuối tháng 7, tàn tích của một đền thờ Hindu hoặc Phật giáo cũng được phát hiện ở cùng địa điểm.

Thiên thạch nặng 30 tấn ở Argentina
GANCEDO - Một thiên thạch khổng lồ nặng 30 tấn vừa được phát hiện ở thị trấn nhỏ Gancedo ở Argentina, gây kinh ngạc cho cư dân địa phương. Thiên thạch được các nhà khoa học phát hiện hôm 10 tháng 9 ở thị trấn Gancedo cách thủ đô Buenos Aires của Argentina hơn 1,000 cây số. Đây là thiên thạch lớn thứ hai trên thế giới với trọng lượng 30 tấn, chỉ xếp sau thiên thạch Hoba nặng 66 tấn ở Namibia.
“Chúng tôi không ngờ nó nặng tới hơn 30 tấn. Nó nằm ở Campo del Cielo, nơi từng xảy ra một trận mưa thiên thạch chứa kim loại cách đây 4,000 năm”, ông Mario Vesconi, chủ tịch Hiệp hội Thiên văn học Chaco, cho biết. Trong trận mưa thiên thạch dội xuống khu vực giữa hai tỉnh Chaco và Santiago del Estero của Argentina cách đây 4 thiên niên kỷ, một tiểu hành tinh có trọng lượng ước tính 800 tấn rơi xuống Trái Đất từ Vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó vỡ thành nhiều thiên thạch nhỏ, phân tán rải rác trên khu vực rộng khoảng 320 cây số vuông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp